Phạt nặng như Nghị định 100, ai cũng sợ vi phạm

Sáng 10-2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Phạt nặng như Nghị định 100, ai cũng sợ vi phạm ảnh 1
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển.

Tờ trình của Chính phủ đề nghị tăng mức phạt tiền tối đa của 10 lĩnh vực như: Giao thông vận tải đường bộ và phòng, chống tệ nạn xã hội từ 40 triệu đồng lên 75 triệu đồng; cơ yếu, quản lý và bảo vệ biên giới quốc gia, giáo dục từ 50 triệu đồng lên 75 triệu đồng; điện lực từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng; bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng từ 100 triệu đồng lên 200 triệu đồng; quản lý công trình thủy lợi (sửa đổi thành lĩnh vực thủy lợi), báo chí từ 100 triệu đồng lên 250 triệu đồng; kinh doanh bất động sản tăng từ 150 triệu đồng lên 500 triệu đồng... Đồng thời bổ sung quy định mức phạt tiền tối đa của sáu lĩnh vực: Tín ngưỡng, đối ngoại (30 triệu đồng); cứu nạn, cứu hộ (50 triệu đồng), in và an toàn thông tin mạng (100 triệu đồng), sở hữu trí tuệ (250 triệu đồng)...

Góp ý cho dự luật, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Vũ Hồng Thanh cho hay qua thực tế giám sát về công tác quy hoạch, mặc dù mức phạt cao nhưng cơ quan chức năng chưa làm hết trách nhiệm, chưa xử phạt mức tối đa.

Ông Thanh nói: “Luật quy định ngoài xử phạt thì có thêm việc tháo dỡ công trình sai phạm, vượt tầng, nếu làm nghiêm thì đâu có HH Linh Đàm, 8B Lê Trực? Nếu các cơ quan chức năng làm hết trách nhiệm, chắc không đến mức sai phạm nhiều như thế trong thời gian qua”.

Dẫn chứng dư luận và thực tế từ việc xử phạt nặng hành vi uống rượu bia khi lái xe theo Nghị định 100/2019, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho hay việc xử phạt nặng như vậy đảm bảo tính răn đe, được người dân chấp hành nghiêm. “Cử tri mong muốn việc xử lý trong lĩnh vực an toàn thực phẩm cũng đạt mức cao như vậy, có thể rút giấy phép kinh doanh, còn nếu chỉ phạt 200 triệu đồng như đề xuất thì quá thấp, không đảm bảo tính răn đe” - bà Hải nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng nêu bài học kinh nghiệm trong việc triển khai Nghị định 100 và cho rằng mức phạt này giúp người vi phạm chấp hành pháp luật nghiêm hơn.

“Nâng ly lên là nghĩ tới mức phạt tối đa lên đến 40 triệu đồng, tịch thu bằng lái 23 tháng, thì phần lớn lại đặt ly xuống hết” - ông nói. Theo đó, Phó Chủ tịch Quốc hội đồng tình với việc phạt “mạnh tay” trong nhiều lĩnh vực để đảm bảo răn đe, tuy nhiên ông Hiển đề nghị đưa vào khoản riêng cho rõ.

Ông cũng đề nghị đối với các vi phạm ở lĩnh vực như môi trường, quyền con người, bình đẳng giới, xúc phạm nhân phẩm phụ nữ, trẻ em… mà chưa đến mức xử lý hình sự, chỉ xử lý hành chính thì cần phải phạt nặng.

Phạt nặng như Nghị định 100, ai cũng sợ vi phạm ảnh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tán thành với việc phạt nặng để đảm bảo tính răn đe, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, nếu không muốn ảnh hưởng đến thu nhập thì đừng vi phạm.

“Nhất trí tăng mức phạt tiền tối đa để đáp ứng nhu cầu thực tiễn để răn đe, ngăn chặn, tuy nhiên phải làm rõ thực tiễn, đồng thời xem xét một số lĩnh vực như vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm có cấp bách để phạt tiền tối đa không? Hay việc bổ sung đối tượng được quyền xử phạt cũng cần phải được làm rõ” - Chủ tịch Quốc hội nói.