Phạt tù các bị cáo âm mưu lật đổ chính quyền

Ngày 24-6, TAND TP.HCM đã mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân xảy ra trên địa bàn thành phố hồi tháng 7-2018.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng gây nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến sự tồn tại vững mạnh của chính quyền nhân dân và nhà nước cần phải xử lý nghiêm. 

Toà đã tuyên phạt Nguyen Michael PhuongMinh (SN 1964, quốc tịch Hoa Kỳ) 12 năm tù, Huỳnh Đức Thanh Bình (SN 1996, ngụ quận 10, TP.HCM) 10 năm tù, Trần Long Phi (SN 1998, ngụ tỉnh Đồng Nai) 8 năm tù, cùng về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. 

Bị cáo Huỳnh Đức Thịnh (cha bị cáo Bình, SN 1952, ngụ tỉnh Đồng Nai) bị phạt một năm tù về tội không tố giác tội phạm. 

Nguyen Michael PhuongMinh được dẫn giải đến phiên xử.

Sau khi chấp hành xong bản án, bị cáo Nguyen Michael PhuongMinh sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam. Hai bị cáo Bình, Long sau khi thi hành xong sẽ bị quản chế tại địa phương ba năm, bị tước một số quyền công dân...

Theo hồ sơ, do có tư tưởng bất mãn, chống lại nhà nước Việt Nam từ đầu năm 2017, Nguyen Michael PhuongMinh, Huỳnh Đức Thanh Bình, Trần Long Phi cùng một số đối tượng khác đã sử dụng tài khoản Facebook và hộp thư điện tử cá nhân để câu kết với một số người nước ngoài nhằm trao đổi thông tin về tình hình chính trị, xã hội ở Việt Nam. 

Tháng 8-2017, Nguyen Michael PhuongMinh nhập cảnh về Việt Nam. Sau đó, các đối tượng đã cùng nhau thành lập cái gọi là "Quốc nội quật khởi" để trao đổi, bàn bạc, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, đồng thời tổ chức tuyên truyền, lập kế hoạch mua vũ khí, lôi kéo người tham gia biểu tình, chiếm trụ sở chính quyền tại TP.HCM và Hà Nội.

Tối 30-6-2018, các đối tượng gặp nhau tại nhà Nguyễn Đức Thịnh ở Đồng Nai để bàn bạc, đồng thời phân công người chuẩn bị truyền đơn, bom xăng, ná bắn đá để tấn công lực lượng công an và trụ sở cơ quan nhà nước. 

Các đối tượng còn lập kế hoạch biểu tình kết hợp với kẹt xe dự định sẽ lôi kéo 100 người tham gia biểu tình, mua sắm vũ khí để chống trả lại cơ quan chức năng, chuẩn bị lương thực và nơi lẩn trốn để sử dụng trong thời gian dài.

Ngày 3-7-2018, Nguyen Michael PhuongMinh cùng đồng bọn đến Khánh Hòa và Huế để lôi kéo người tham gia cuộc biểu tình. Ngày 7-7, trên đường về lại TP.HCM thì các đối tượng bị Công an TP.HCM mời làm việc...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...