Phẫu thuật ung thư thanh quản bằng phương pháp mới

Ngày 21-2, TS-BS Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc BV Tai Mũi Họng TP.HCM, cho biết BV vừa áp dụng thành công phương pháp phẫu thuật ung thư thanh quản bằng laser.

Một trong những người đầu tiên được phẫu thuật bằng phương pháp này bệnh nhân Nguyễn Văn B. (57 tuổi). Bệnh nhân B. bị ung thư với khối u to, chảy máu nhiều ở thanh quản sau gần ba giờ đồng hồ khàn tiếng không đi khám. Khối u không hạch, không di căn được các BS cho cắt bằng hệ thống laser đến nay đã phục hồi nhanh chóng. Một tháng sau phẫu thuật, thanh quản của bệnh nhân đã phục hồi tốt, vết cắt đẹp, bệnh nhân trở về cuộc sống bình thường ổn định.

Theo BS Thủy, nếu như trước đây, để mổ hở cho người ung thư thanh quản, các BS phải mất từ ba đến bốn giờ cho một cuộc phẫu thuật, thì bây giờ mổ bằng laser chỉ mất gần hai giờ. Đặc biệt là chi phí phẫu thuật cũng tiết kiệm hơn một nửa so với mổ hở.

“Điều quan trọng nhất với phương pháp phẫu thuật bằng laser là bệnh nhân có thể đảm bảo tốt về dinh dưỡng, ăn uống được, thời gian nằm viện ít và mong chóng trở về với cuộc sống bình thường. Cùng với đó là tránh chịu tổn thương và các nguy cơ từ viêm phổi cũng như nhiễm trùng dẫn đến không nói được, hay bị câm như mổ hở”  - BS Thủy cho biết thêm.

Phẫu thuật ung thư thanh quản bằng phương pháp mới ảnh 1
Phẫu thuật laser vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo sức khỏe. Ảnh: HÀ PHƯỢNG

Ung thư thanh quản là bệnh thường gặp, đứng thứ hai trong các loại ung thư về tai mũi họng. Loại ung thư này gặp nhiều ở nam giới trên 40 tuổi do người bệnh hút thuốc nhiều, tỉ lệ mắc bệnh của nam giới cao hơn nữ giới với tỉ lệ 4/1.

Nếu gặp các triệu chứng như khàn tiếng, khối u ở cổ to lên gây khó thở, nặng hơn là nổi nhiều hạch, bệnh nhân nên đến cơ sở y tế được thăm khám, tránh nguy cơ mắc ung thư thanh quản.

BS Võ Văn Phúc, Phó Giám đốc chuyên môn BV Tai Mũi Họng, cho hay ung thư thanh quản có nhiều mức độ. Tuy nhiên, khi mổ hở với các trường hợp nặng thường phải cắt bỏ khối u sau khi mở cổ họng khiến bệnh nhân không nói được, sử dụng ống thở rất khó khăn. Bên cạnh đó, tỉ lệ tái phát bệnh khoảng 10%, cao hơn nhiều so với mổ bằng laser (tỉ lệ tái phát chỉ 5%).

Sau gần một tháng áp dụng phương pháp mới, BV Tai Mũi Họng đã thực hiện hơn 30 phẫu thuật cắt ung thư bằng laser cho bệnh nhân và đều thành công.

FPT Long Châu - 1.234 nhà thuốc tiên phong dẫn đầu vì sứ mệnh nâng cao sức khỏe cộng đồng

FPT Long Châu - 1.234 nhà thuốc tiên phong dẫn đầu vì sứ mệnh nâng cao sức khỏe cộng đồng

(PLO)- Là chuỗi nhà thuốc với quy mô lớn hàng đầu tại Việt Nam - FPT Long Châu chính thức đạt mốc 1.234 nhà thuốc toàn quốc, với mục tiêu phục vụ chăm sóc sức khỏe người Việt, tiên phong mang những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất đến với khách hàng từ thành thị đến nông thôn, dù ở bất kỳ đâu khách hàng đều có thể tiếp cận với các sản phẩm chính hãng, chất lượng, giá tốt.