Phó Thủ tướng cảnh báo những nguy cơ khi trẻ không đến trường

Tại hội nghị tổng kết Bộ LĐ-TB&XH diễn ra vào chiều 12-1, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, cho biết năm 2021 dịch COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng lớn đến vấn đề lao động, việc làm, an sinh xã hội của người dân.

Ước tính số người bị mất việc làm chiếm khoảng 5% và 32% số người phải tạm nghỉ hoặc tạm ngừng sản xuất, kinh doanh. Gần 50% người bị cắt giảm giờ làm hoặc buộc phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: V.LONG

Trước khó khăn đó, Trung ương và các địa phương đã dành tổng kinh phí 71.482 tỉ đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ gần 742.000 lượt người sử dụng lao động và trên 42,8 triệu lượt người lao động và các đối tượng khác.

“Các chính sách này đã triển khai với nguồn lực tuy chưa thật lớn, song đã đáp ứng kịp thời các yêu cầu cấp bách của nhiệm vụ an sinh xã hội, hỗ trợ nền kinh tế, đặc biệt là các trung tâm, các địa bàn tăng trưởng trọng điểm vượt qua giai đoạn khó khăn...” - ông Dung nói.

Ghi nhận những nỗ lực trên của toàn ngành, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng năm 2022 toàn ngành cần chú trọng vào công tác đào tạo nghề. Những năm qua đào tạo nghề không thụt lùi nhưng tiến chậm, cần sắp xếp quy hoạch lại theo hướng các trường phải tự chủ, bỏ dân chế độ chủ quản ở các bộ, thống nhất đầu mối quản lý. Với mục đích tiếp cận trình độ và chuẩn quốc tế.

Về bảo vệ quyền trẻ em, Phó Thủ tướng cho rằng đây là vấn đề hầu như năm vào cũng có sự việc. Điển hình, năm 2021 có sự cố nhức nhối là một cháu bé ở TP.HCM bị bạo hành cho tới lúc tử vong. Không phải đây là sự việc xảy ra Chính phủ mới nhắc, mà các năm đều rất quyết liệt vấn đề này.

“Năm 2022 việc này tôi cho rằng càng quan trọng, vì dịch COVID-19 các cháu nhỏ không được đến trường. Nếu chúng ta không có sự kết hợp thật tốt giữa nhà trường, gia đình và xã hội… thì không chỉ ảnh hưởng đến kết quả học tập mà còn ảnh hưởng đến sang chấn tâm lý, thậm chí là nguy cơ trầm cảm. Đây là việc chúng ta phải giải quyết ngay năm nay, không thể chậm trễ được”- ông Đam yêu cầu.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.CCM cho biết năm 2021 thành phố tiên phong tham mưu đề xuất ba gói an sinh đặc thù từ nguồn ngân sách địa phương để hỗ trợ cho người lao động, công nhân ngừng việc, nghỉ việc không hưởng lương, hộ nghèo, cận nghèo, lao động tự do, hộ lao động khó khăn, người dân gặp khó khăn.

Kết quả, đã hỗ trợ cho hơn 10 triệu lượt người và hộ có hoàn cảnh thật sự khó khăn với kinh phí 15 tỉ đồng (để đỡ đầu các cháu và phụng dưỡng người cao tuổi neo đơn).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vợ chồng U-60 hơn 70 lần hiến máu

Vợ chồng U-60 hơn 70 lần hiến máu

(PLO)- Không chỉ nhiệt tình tham gia hiến máu vì cộng đồng, vợ chồng bà Dung còn là tấm gương về vượt khó, nuôi dạy con thành tài.

Khó làm giấy khai sinh cho con nuôi

Khó làm giấy khai sinh cho con nuôi

(PLO)- Nhận trẻ bị bỏ rơi làm con nuôi nhưng người nhận nuôi gặp nhiều khó khăn khi làm giấy khai sinh cho con để nhập học.

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.