Phó Thủ tướng: Phấn đấu đến 30-4-2022, hòa lưới điện Nhiệt điện Thái Bình 2

0:00 / 0:00
0:00

Đây là lần thứ hai trong vòng hơn một tháng qua Phó Thủ tướng đến kiểm tra dự án này.

Tại cuộc làm việc, đại diện các bộ, ngành nhận định, chỉ sau hơn một tháng kể từ cuộc họp lần trước (23-7) dự án đã có những chuyển biến căn bản, không khí công trường nhộn nhịp hơn. Việc kiện toàn bộ máy ban Quản lý dự án (QLDA), tổng thầu có ý nghĩa quyết định.

PVN đặt mục tiêu nhà máy hòa lưới điện ngày 8-6-2022

Theo đó, kể từ đợt kiểm tra ngày 23-7 của  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã khẩn trương triển khai, cụ thể hóa các kết luận của lãnh đạo Chính phủ, tập trung giải quyết nhiều công việc, tạo ra sự thay đổi bước đầu quan trọng trên công trường.

Phó Thủ tướng: Phấn đấu đến 30-4-2022, hòa lưới điện Nhiệt điện Thái Bình 2 ảnh 1

Phó Thủ tướng kiểm tra việc thi công các hạng mục của Nhà máy. Ảnh VGP

Trong đó, tập đoàn đã điều động ông Phạm Tiến Dũng, Phó Tổng Giám đốc tập đoàn được giao kiêm nhiệm Trưởng Ban QLDA, trực tiếp chỉ huy trên công trường với nhiều cơ chế, thẩm quyền đặc biệt; thay thế Tổng Giám đốc đơn vị tổng thầu; điều chuyển nhiều cán bộ có chuyên môn cao về tăng cường.

Cùng với đó, ưu tiên nguồn lực, đẩy nhanh việc nhập khẩu vật tư, trang thiết bị, huy động nhân công triển khai thi công đồng loạt nhiều hạng mục trên công trường.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Phạm Tiến Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn được giao kiêm nhiệm Trưởng Ban QLDA, trực tiếp chỉ huy trên công trường, cho biết các phương án giải quyết phần việc dở dang đã được làm rõ về phạm vi công việc và chi phí, có biện pháp cụ thể để cơ cấu lại, giao cho nhà thầu đủ năng lực thực hiện.

Theo đó, PVN đã rà soát, tính toán chi phí cần thiết để triển khai, hoàn thành dự án vào cuối năm 2022, bảo đảm không vượt tổng mức đầu tư điều chỉnh lần 2.

Tiến độ và đường găng các công việc được các bên thống nhất xác định mốc cụ thể với mức độ chi tiết cao: Đốt dầu tổ máy 1 vào ngày 23-2-2022, hòa lưới điện tổ máy 1 vào ngày 8-6-2022, đốt than lần đầu tổ máy 1 vào ngày 17-6-2022, phát điện thương mại tổ máy 1 ngày 30-11-2022; đốt than lần đầu tổ máy 2 ngày 26-9-2022, phát điện thương mại tổ máy 2 vào 31-12-2022.

Tân Tổng Giám đốc Tổng thầu PVC Phan Tử Giang, cho biết, việc xây lắp còn 30 hạng mục phải hoàn thiện, trong đó có băng tải than. Đến ngày 10-9 sẽ chốt phương án xử lý. Toàn bộ thiết bị của hạng mục này đã về công trường.

Chủ tịch PVN Hoàng Quốc Vượng khẳng định, cả hệ thống của PVN đã vào cuộc, dành ưu tiên tối đa cho dự án. Mục tiêu đặt ra là nhà máy hòa lưới điện vào ngày 8-6-2022, tuy nhiên, Tập đoàn sẽ phấn đấu sớm hơn.

Phó Thủ tướng: Phấn đấu đến 30-4-2022, hòa lưới điện Nhiệt điện Thái Bình 2 ảnh 2

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng nêu rõ, phấn đấu đến 30-4-2022, đưa tổ máy số 1 của Nhà máy hòa lưới điện. Ảnh VGP

Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình, Ngô Đông Hải cam kết, tỉnh sẽ tập trung mọi khả năng trong điều kiện có thể để hỗ trợ Tập đoàn PVN, ban QLDA, nhà thầu, đơn vị thi công để đẩy nhanh tiến độ.

“Không để các đồng chí làm một mình, chịu trách nhiệm một mình”

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao và biểu dương tinh thần trách nhiệm của PVN. Trong thời gian ngắn hơn một tháng từ sau buổi làm việc tại dự án ngày 23-7 đã thực hiện tốt phương châm “đoàn kết, bản lĩnh, đổi mới, hành động”; tập trung giải quyết nhiều công việc, tạo ra sự thay đổi bước đầu quan trọng.

Theo Phó Thủ tướng, nếu không có sự đoàn kết, đổi mới, không có tâm huyết, trách nhiệm, quyết tâm cao thì trong một tháng vừa qua, không thể đạt được kết quả tích cực như vậy.

Đánh giá cao việc điều động các cán bộ giỏi, dày dạn kinh nghiệm về làm lãnh đạo ban quản lý dự án và tổng thầu, Phó Thủ tướng hoan nghênh dự án đã xây dựng được đường găng tiến độ chi tiết, đề rõ mốc thời gian cho từng hạng mục và các giải pháp cụ thể để thực hiện bằng được. Sau rà soát, dự án không vượt tổng mức đầu tư, đây là điều đáng mừng.

Ghi nhận quyết tâm của PVN trong việc bố trí đủ nguồn lực tài chính cho dự án, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Việc cũ gác lại, việc mới thì phải quyết tâm làm và làm bằng được và tuyệt đối không có tư lợi cá nhân, tất cả vì lợi ích chung, lợi ích quốc gia.

Phó Thủ tướng khẳng định, sẽ kiểm tra trực tiếp, giao ban mỗi quý một lần về dự án này để động viên, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh. “Tôi sẽ sát cánh cùng các đồng chí, không để các đồng chí làm một mình, chịu trách nhiệm một mình”.

Với tinh thần đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu, tập trung nỗ lực cao nhất, bằng mọi giải pháp, phấn đấu đến 30-4-2022 hòa lưới điện Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Việc đưa nhà máy vào hoạt động sớm sẽ mang lại lợi ích hàng chục tỷ đồng mỗi ngày.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.