Phó Thủ tướng: Phục hồi du lịch nhưng phải đảm bảo an toàn

Trong khuôn khổ Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP. HCM và 8 tỉnh Đông Bắc ngày 20-11, lãnh đạo TP.HCM cùng các tỉnh Đông Bắc đã ký kết các thỏa thuận liên kết phát triển du lịch giai đoạn 2020- 2025. Từ đó thông qua kế hoạch phối hợp triển khai giai đoạn 2020-2021.

Nhiều tiềm năng vùng Đông Bắc chưa được khai thác

Đại diện tập đoàn Sun Group cho biết, TP.HCM được xem là thị trường khách nội địa lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, việc thu hút du khách đến từ thị trường này vẫn bị xem là điểm yếu của Vùng Đông Bắc trong nhiều năm qua.

Theo vị này, để chương trình liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM và các tỉnh Đông Bắc đi vào thực chất và bền vững lâu dài, vùng Đông Bắc cần nghiên cứu, xây dựng các gói sản phẩm du lịch đặc trưng, sản phẩm lưu niệm mang đặc thù riêng phù hợp với thị hiếu, tính cách của khách miền Nam...

TP.HCM cần triển khai các chiến dịch quảng bá đặc sản của TP, miền Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ tại Vùng Đông Bắc, tổ chức triển lãm giới thiệu các sản vật, vựa hoa quả từ miền Nam tại Hạ Long.

Đồng thời, kiến nghị lãnh đạo thành phố xem xét có chính sách miễn, giảm phí dịch vụ tham quan một số điểm du lịch tại TP.HCM cho hành khách đến TP thông qua cảng HKQT Vân Đồn.

Trong khi đó, ông Võ Anh Tài, Phó tổng giám đốc Saigontourist Group, cho biết đơn vị đang nghiên cứu đầu tư, phát triển các dự án tại Sài Gòn - Hạ Long, Sài Gòn - Ba Bể hiện có nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ. Đồng thời nghiên cứu đầu tư các dự án mới, hỗ trợ kêu gọi các nhà đầu tư chiến lược đầu tư, khai thác các sản phẩm, dịch vụ du lịch tại Đông Bắc.

“Lữ hành Saigontourist đặt chỉ tiêu một năm phát triển ít nhất ba tour mới liên quan khu vực Đông Bắc. Bình quân hàng năm đưa khách đến Đông Bắc tăng trên 20%” - ông Tài nói.

Phó Thủ tướng: Phục hồi du lịch nhưng phải đảm bảo an toàn ảnh 1
Lãnh đạo UBND TP.HCM cùng tám tỉnh Đông Bắc cùng kí kết tại hội nghị 

Thu hút khách đi du lịch qua smartphone 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sáng kiến của TP.HCM trong thực hiện liên kết với các vùng.

Theo ông Đam, TP.HCM là hạt nhân của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Quảng Ninh cũng đã phối hợp nội vùng. Bây giờ, phối hợp thêm TP.HCM và các tỉnh Đông Bắc và kỳ vọng tạo thêm sức bật mới.

Chính phủ mong sự phối kết hợp này được duy trì và liên tục đánh giá nhìn nhận ngày càng thực chất hơn. Đồng thời, mong muốn thúc đẩy TP.HCM, tới đây là Hà Nội và các trung tâm du lịch lớn sẽ vào cuộc mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó, ông Đam nhấn mạnh đến việc tận dụng tối đa công nghệ trong du lịch, phấn đấu làm sao qua smartphone du khách dễ dàng đi du lịch.

Theo ông Đam, đầu tiên phải số hóa tất cả tài nguyên, sản phẩm du lịch, không chỉ đơn thuần công trình kiến trúc mà đến từng cổ vật trong bảo tàng… để du khách có thể biết trước khi chọn đi du lịch.

Đặc biệt, đối với thị trường quốc tế phải làm sao để khi đến hang Đầu Gỗ (Vịnh Hạ Long) du khách chỉ cần dùng điện thoại thông minh du khách là nghe được thuyết minh bằng ngôn ngữ của họ.

"Đây là việc ngành du lịch phải làm thật nhanh để chiếm lợi thế khi thị trường khách quốc tế quay trở lại" - ông Đam nói.

Phó thủ tướng nhấn mạnh du lịch phải an toàn, không chỉ cơ sơ lưu trú mà các di tích, những chỗ mà khách du lịch đến mua sắm, ăn uống đi lại… tất cả phải kết nối và phải đảm bảo an toàn.

“Tôi đề nghị tất cả các địa phương, trước hết Quảng Ninh, TP.HCM và các tỉnh Đông Bắc tập trung chỉ đạo tất cả các cơ sở cung cấp dịch vụ du lịch cần thực hiện nghiêm các quy định chống dịch và cập nhật lên bản đồ chống dịch an toàn. Dịch còn kéo dài ít nhất một năm nữa. Đây là lúc phải siết lại, làm cực một chút nhưng tốt cho về sau” - ông Đam chỉ đạo.

Du lịch TP.HCM liên kết tám tỉnh Đông Bắc
Du lịch TP.HCM liên kết tám tỉnh Đông Bắc

(PLO)- TP.HCM sẽ đẩy mạnh việc tổ chức thực hiện các hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM và tám tỉnh Đông Bắc đi vào thực chất và hiệu quả, mang lại lợi ích cao nhất.

Lãnh đạo tỉnh Trà Vinh cùng chuyên gia, doanh nghiệp chụp hình lưu niệm tại hội thảo. ẢNH: TÚ UYÊN

Trà Vinh đang đẩy mạnh loại hình du lịch "thuận thiên"

(PLO)- Ngày 6-5, Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế và Du lịch TP.HCM tổ chức hội thảo “Trà Vinh - tạo sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025”.