Phó Thủ tướng: Tập trung thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế

Ngày 12-1, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Thanh tra Chính phủ (TTCP).

Nhũng nhiễu, “tham nhũng vặt” vẫn còn

Theo báo cáo, trong năm 2021, toàn ngành thanh tra đã triển khai hơn 6.800 cuộc thanh tra hành chính và hơn 177.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua đó thanh tra phát hiện vi phạm về kinh tế hơn 179.000 tỉ đồng, hơn 9.000 ha đất, kiến nghị thu hồi hơn 22.600 tỉ đồng và 811 ha đất.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP

Từ công tác thanh tra, TTCP và toàn ngành kiến nghị xử lý hành chính hơn 2.300 tập thể và 6.200 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra xử lý 437 vụ, 259 đối tượng.

Trong số các cuộc thanh tra, TTCP kịp thời phát hiện sai phạm, kiến nghị xử lý quyết liệt, đúng pháp luật nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, có vụ rất nghiêm trọng, thu hồi nhiều tiền và tài sản cho Nhà nước.

Cũng trong năm 2021, ngành thanh tra khẳng định đã thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước về công tác phòng chống tham nhũng. Thể chế, chính sách về phòng chống tham nhũng được hoàn thiện hơn với việc xây dựng quy chế phối hợp giữa các cơ quan trong việc kiểm soát tài sản, thu nhập.

Về xây dựng ngành, việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật tiếp tục được TTCP quan tâm thực hiện và đạt nhiều kết quả, nhất là hoàn thiện trình Chính phủ dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi) và dự thảo một số nghị định của Chính phủ.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ghi nhận những kết quả đạt được, đồng thời chỉ ra một số hạn chế, tồn tại mà ngành thanh tra cần sớm khắc phục. Trong đó, chất lượng một số cuộc thanh tra còn hạn chế; kết quả đôn đốc, xử lý về thanh tra tuy có nhiều tiến bộ nhưng ở một số địa phương kết quả còn thấp…

Bên cạnh đó, tình hình khiếu nại, tố cáo giảm nhưng vẫn diễn biến phức tạp, nhất là liên quan đến lĩnh vực đất đai. Còn nhiều vụ việc khiếu nại tồn đọng, phức tạp, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.

Công tác phòng chống tham nhũng, tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc chưa được ngăn chặn hiệu quả. Việc xây dựng một số văn bản quy phạm pháp luật còn chậm so với kế hoạch đề ra.

Ba lĩnh vực “nóng”: Y tế, bất động sản, ngân hàng

Về nhiệm vụ năm 2022, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị ngành thanh tra và các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ để tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực và toàn diện hơn trong công tác thanh tra.

Ngành thanh tra cần triển khai định hướng, kế hoạch thanh tra năm 2022 theo hướng trọng tâm, hiệu quả, tập trung thanh tra đối với những ngành, lĩnh vực nhạy cảm, dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực, có nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Trong đó, ngành cần tập trung vào hoạt động thanh tra công vụ, đánh giá việc thực hiện chính sách, pháp luật ở những khâu, những hoạt động quản lý thường xuyên có sự tiếp xúc giữa cán bộ, công chức, viên chức với người dân, doanh nghiệp. Nhất là những khâu, những lĩnh vực đã xảy ra vi phạm hoặc có nhiều dư luận về những biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Ngành cần kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng yêu cầu TTCP tập trung triển khai có hiệu quả thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch COVID-19 tại Bộ Y tế, TP Hà Nội và TP.HCM. Đồng thời chú trọng thanh tra các lĩnh vực liên quan đến bất động sản, ngân hàng, đảm bảo chất lượng tín dụng…

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Qua đó ngành thanh tra phải giải quyết kịp thời, dứt điểm, đúng quy định vụ việc khiếu nại, tố cáo mới phát sinh ngay từ cấp cơ sở; giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài.

Cùng với đó, hệ thống thanh tra tiếp tục thực hiện đồng bộ các chủ trương, chính sách, pháp luật về phòng chống tham nhũng, theo các quy định tại Luật Phòng, chống tham nhũng và các kết luận, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và các nghị quyết, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, nâng cao hiệu quả phát hiện, xử lý tham nhũng, tập trung thanh tra tất cả lĩnh vực, trong đó cần chú trọng những lĩnh vực nhạy cảm, có nguy cơ tham nhũng cao hoặc có nhiều dư luận về tham nhũng.•

 

Trao huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba cho năm cán bộ

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trao huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba của Chủ tịch nước cho năm cán bộ TTCP.

Phó Thủ tướng cũng trao cờ thi đua của Chính phủ cho bốn đơn vị thuộc TTCP và trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc cho ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương, TTCP.

Ông Đoàn Hồng Phong, Tổng TTCP, trao tặng cờ thi đua của TTCP cho 14 tập thể đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, dẫn đầu phong trào thi đua của TTCP.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm