Phó Thủ tướng: TP.HCM cần cấm chợ truyền thống để phòng dịch

Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM, chiều 26-5, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng TP.HCM cần có giải pháp cao hơn trong phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng: TP.HCM cần cấm chợ truyền thống để phòng dịch ảnh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTBC

Ông cho rằng việc TP.HCM áp dụng Chỉ thị số 10 do UBND TP.HCM ban hành đã phát huy được kết quả nhất định, nhưng diễn biến của dịch COVID-19 vẫn còn diễn ra phức tạp.

“Có ý kiến đề nghị TP.HCM cần áp dụng biện pháp cao hơn. Chỉ thị 10 thì cũng tương tự 16, nhưng chúng ta chưa cấm chợ. Có lẽ chúng ta phải kiên quyết hơn nữa, phải cắn răng mà chịu, phải có giải pháp cao hơn” - ông Bình nói và đề nghị TP.HCM nên cấm chợ để phòng dịch.

Theo ông Bình, nếu đánh giá không đúng tình hình dịch bệnh có thể dẫn đến hậu quả khó lường, dịch vẫn đang ở trong cộng đồng. Nhiều nước trên thế giới mặc dù đã tiêm vaccine cho 2/3 dân số nhưng dịch vẫn phát triển, vì vậy TP.HCM không chủ quan được.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết từ 6 giờ ngày 24-6 đến 6 giờ ngày 25-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) ghi nhận 667 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2, cụ thể gồm:

- 99 trường hợp trong khu phong tỏa: xét nghiệm lần 1 (87 người), xét nghiệm lần 2 (9 người), xét nghiệm lần 3 (1 người) và 2 trường hợp đang xác minh thông tin.

- 538 trường hợp trong khu cách ly: xét nghiệm lần 1 (275 người), xét nghiệm lần 2 (260 người), xét nghiệm lần 3 (3 người).

- 14 trường hợp tầm soát, sàng lọc khi khám tại bệnh viện (BV): BV Phạm Ngọc Thạch, BV Quận 12, BV Lê Văn Thịnh, BV Đại học Y dược, BV Nguyễn Tri Phương, BV Thống Nhất, BV Quốc Ánh, BV Quận Bình Tân, BV Ung bướu, Trung tâm Y tế Thủ Đức, BV Vạn Hạnh.

- Một trường hợp bị phơi nhiễm nghề nghiệp, là hộ lý đang công tác tại Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh (qua xét nghiệm tầm soát).

- Một trường hợp khi thực hiện mở rộng xét nghiệm.

- Hai trường hợp giám sát sau cách ly tập trung.

- Hai trường hợp nhập cảnh.

- 10 trường hợp đang điều tra

Theo ông Bỉnh, hiện TP đang điều trị cho 31 bệnh nhân nặng, trong đó có 12 bệnh nhân đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới, 3 bệnh nhân đang điều trị tại BV Chợ Rẫy, 7 bệnh nhân đang điều trị tại BV Phạm Ngọc Thạch, 4 bệnh nhân đang điều trị tại BV điều trị COVID huyện Củ Chi và 5 bệnh nhân đang điều trị tại BV điều trị COVID Trưng Vương.

Tính đến 6 giờ ngày 25-6, có 2.549 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP.HCM được Bộ Y tế công bố; trong đó có hơn 2.400 trường hợp nhiễm trong cộng đồng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.