Phòng không Nga báo động sau vụ Triều Tiên thử tên lửa

Vào lúc 5 giờ 38 phút (giờ địa phương) sáng 14-5, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo không rõ thông tin kỹ thuật từ điểm phóng gần vùng Kusong, tỉnh phía Bắc Bình Nhưỡng. Tên lửa này rơi xuống vùng biển Nhật Bản sau khi bay được hơn 800 km. PV của đài CNN dẫn lời quan chức Mỹ loan tin rằng quả tên lửa đã rơi xuống vùng biển chỉ cách TP Vladivostok của Nga khoảng 96 km. Thành phố cảng Vladivostok là nơi đồn trú của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga.

Lực lượng phòng không Nga báo động sau khi Triều Tiên phóng tên lửa. Ảnh: Sputnik

Nhiều nước khác đã lên tiếng chỉ trích động thái khiêu khích này của Triều Tiên, trong đó có Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Về phía Nga, ông Ozerov cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng lãnh thổ của Nga không phải là mục tiêu tên lửa hướng tới cũng không phải nơi tên lửa rơi xuống. Tuy nhiên, để đề phòng bất cứ sự cố nào có thể xảy ra, chúng tôi đang triển khai hệ thống phòng không”.

Vụ phóng tên lửa diễn ra đúng thời điểm các nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao từ 28 quốc gia đến Bắc Kinh vào ngày 14 và 15-5 để tham dự hội nghị thượng đỉnh “Vành đai và Con đường” đầy tham vọng của Trung Quốc. Dự án này được xem như là “Con đường tơ lụa” hiện đại liên kết Trung Quốc với các nước châu Á, châu Âu và châu Phi. Đây được xem là sự kiện ngoại giao quan trọng nhất trong năm của Trung Quốc. Hội nghị cũng có sự tham gia của một phái đoàn Triều Tiên.

Trong cùng ngày 14-5, Trung Quốc cũng đã ra tuyên bố lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, tuy nhiên vẫn kêu gọi các bên kiềm chế: “Trung Quốc phản đối những hoạt động của Triều Tiên đi ngược lại các nghị quyết Hội đồng Bảo an. Tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên rất phức tạp và nhạy cảm và tất cả các bên liên quan cần kiềm chế và không làm gì khiến căng thẳng khu vực tồi tệ hơn”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm