BV Đại học Y Dược ra mắt:

Phòng tư vấn hậu môn nhân tạo đầu tiên tại miền Nam

Hoạt động 24/7, phục vụ tất cả đối tượng có nhu cầu, số điện thoại đường dây nóng (08) 39525690.

Theo BS Nguyễn Hoàng Bắc - Giám đốc BV ĐH Y Dược, chia sẻ có rất nhiều người đang hiểu sai về lỗ mở thông ra da nên quyết định thà sống chung với bệnh đến chết chứ không đồng ý sử dụng HMNT vì sợ cuộc sống bị ảnh hưởng, sinh hoạt bị thay đổi. Mỗi lần như vậy các bác sĩ đều phải sử dụng nhiều hình thức thuyết phục, rất khó khăn và mất thời gian cho người bệnh.

Vì vậy, khoa Tiêu hóa BV ĐH Y Dược thành lập phòng tư vấn với mục đích giúp người bệnh và gia đình hiểu đúng về HMNT, cách chăm sóc HMNT, chế độ ăn uống cho người có HMNT.

ThS-BS Nguyễn Hữu Thịnh - Phó Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, BV ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết: Số người bệnh có lỗ mở thông ra da ngày càng cao song kiến thức về chăm sóc, thích nghi để có chất lượng cuộc sống bình thường lại chưa nhiều. Với mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người có HMNT, khoa Ngoại Tiêu hóa thành lập Phòng tư vấn Lỗ mở thông ra da để tư vấn cho người bệnh cả trước mổ, sau mổ và sau khi xuất viện. Cụ thể là các kiến thức và kỹ năng cần thiết để người mang lỗ mở thông ra da cũng như thân nhân của người bệnh có thể tự chăm sóc và thích nghi với sinh hoạt hằng ngày: cách chăm sóc lỗ mở thông qua da, chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp, hỗ trợ tâm lý... giúp người bệnh trở lại cuộc sống bình thường nhanh nhất.

Nhân viên BV tư vấn cho bệnh nhân và người nhà về mở lỗ thông ra da. ẢNH: HÀ PHƯỢNG

Hậu môn nhân tạo là một lỗ mở thông ra da ở đại tràng hoặc hồi tràng được tạo bằng phẫu thuật với mục đích dẫn lưu phân ra ngoài. HMNT được thực hiện trong những trường hợp như: ung thư đại trực tràng đến muộn không còn khả năng cắt bỏ, ung thư trực tràng phải cắt bỏ cả hậu môn, viêm loét đại trực tràng chảy máu nhiều, rò trực tràng âm đạo hay rò trực tràng bàng quang.

Hiện nay, trên toàn thế giới có khoảng 1,3 triệu người có lỗ mở thông ra da, riêng ĐH Y Dược TP.HCM mỗi năm đã có khoảng 500-700 trường hợp ung thư đại-trực tràng được phẫu thuật, trong đó khoảng 100 trường hợp mang HMNT tạm thời hoặc vĩnh viễn. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM ban hành công văn khẩn về đảm bảo kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn và sử dụng thuốc đúng quy định.

 Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

(PLO)- Virus Nipah lây truyền từ động vật sang người hoặc có thể lây từ người sang người, tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh lên đến 40-75%.