Phú Yên: Điều tra vụ chặt hạ 108 ha rừng

Ngày 12-5, đoàn công tác liên ngành huyện Đồng Xuân (Phú Yên) đã tiến hành điều tra hiện trường vụ phá rừng phòng hộ quy mô lớn tại xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM vào chiều cùng ngày, ông Vũ Công Tâm, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân, cho biết đoàn công tác do lực lượng kiểm lâm, công an cùng chủ trì, tiến hành xác định lại diện tích, lõi rừng bị chặt phá, củng cố cơ sở pháp lý để phục vụ điều tra.

Phú Yên: Điều tra vụ chặt hạ 108 ha rừng ảnh 1

Nhiều cây rừng bị đốn hạ. Ảnh: AN BANG

Cũng theo ông Tâm, bước đầu lực lượng chức năng xác định có hơn 108 ha rừng tự nhiên tại xã Phú Mỡ bị đốn hạ, phát dọn. Trong đó có hơn 27 ha rừng phòng hộ xung yếu đầu nguồn.

“Chúng tôi nhận định đây là vụ phá rừng nghiêm trọng. Bước đầu, cơ quan chức năng đã xác định có hai người đứng ra thuê gần 50 người vào chặt phá, phát dọn diện tích rừng trên. Tuy nhiên, hiện nay đang giai đoạn điều tra nên chưa thể công bố danh tính những người liên quan” - ông Tâm nói.

Theo nhiều người dân địa phương, vụ phá rừng quy mô lớn trên xảy ra từ cuối tháng 4-2016. Thời điểm đó, hàng chục người đưa phương tiện, máy cưa vào công khai ồ ạt chặt hạ, phát dọn hàng ngàn cây rừng. Nhiều lán trại của những người phá rừng dựng lên ngay giữa rừng.

“Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân phát hiện vụ phá rừng này từ ngày 26-4. Chúng tôi đã yêu cầu người dân dừng chặt phá. Chúng tôi phải đề nghị công an huyện hỗ trợ ngăn chặn và không loại trừ khả năng có một số cá nhân hay tổ chức đứng đằng sau tổ chức thuê người phá rừng” - ông Tâm nói.

Trả lời câu hỏi vì sao vụ phá rừng quy mô lớn như vậy lại phát hiện muộn, chậm xử lý để diện tích rừng lớn bị xóa sổ. Ông Tâm giải thích: “Do diện tích rừng bị phá ở quá xa, đường đi khó khăn. Khi phát hiện thì tình hình đã trở nên phức tạp nên phải báo cáo huyện hỗ trợ. Lúc đó lại trùng thời gian nghỉ lễ nên lực lượng liên ngành chậm kiểm tra”.

Phú Yên: Điều tra vụ chặt hạ 108 ha rừng ảnh 2

Hơn 108 ha rừng bị đốn hạ, xóa sổ. Ảnh: AN BANG 

Chiều 12-5, bà Hồ Nguyên Thảo, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên, cho biết UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Đồng Xuân, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên khẩn cấp phối hợp các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng trên. Theo ông Đặng Ngọc Anh - Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, cùng với việc điều tra, xử lý vụ phá rừng, huyện sẽ làm rõ trách nhiệm của UBND xã Phú Mỡ và các cơ quan liên quan trong việc để xảy ra vụ việc.

Một số hình ảnh rừng bị đốn hạ, chặt phá tại xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân. (Ảnh: AN BANG)

Phú Yên: Điều tra vụ chặt hạ 108 ha rừng ảnh 3
Phú Yên: Điều tra vụ chặt hạ 108 ha rừng ảnh 4
Phú Yên: Điều tra vụ chặt hạ 108 ha rừng ảnh 5
Phú Yên: Điều tra vụ chặt hạ 108 ha rừng ảnh 6
Phú Yên: Điều tra vụ chặt hạ 108 ha rừng ảnh 7
Phú Yên: Điều tra vụ chặt hạ 108 ha rừng ảnh 8
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.