Phúc thẩm vụ cựu nữ phóng viên đòi tiền gỡ bài báo

Theo kế hoạch, hôm nay (28-3) TAND TP Cần Thơ sẽ xử phúc phẩm vụ Phạm Lê Hoàng Uyển (cựu phóng viên báo Hòa Nhập và Phát Triển, Văn phòng đại diện phía Nam) bị TAND quận Ninh Kiều tuyên phạt bốn năm tù về tội môi giới hối lộ.

Cùng về tội danh này, tòa sơ thẩm cũng đã tuyên phạt Võ Hoàng Hà (nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa chất khử trùng châu Á) hai năm tù.

Đồng thời, tòa sơ thẩm cũng kiến nghị cơ quan điều tra xem xét dấu hiệu tội đưa hối lộ đối với Võ Thanh Long (tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Cao Thắng và Công ty Cổ phần Quốc tế Ước Mơ Việt).

Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, VKSND TP Cần Thơ đã có kháng nghị một phần bản án sơ thẩm về phần tội danh. VKSND TP cho rằng cấp sơ thẩm căn cứ vào tin nhắn Messenger để xử hai bị cáo tội môi giới hối lộ là chưa thuyết phục, cơ quan điều tra có đủ căn cứ xác định hai bị cáo phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hai bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: H.DƯƠNG

Đồng thời kháng nghị còn đề nghị tòa phúc thẩm xác định tư cách tham gia tố tụng đối với Võ Thanh Long là người bị hại trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, không xử lý Long tội đưa hối lộ. Còn số tiền 280 triệu đồng là tiền dùng để giao dịch bất hợp pháp, đề nghị tịch thu sung công quỹ.

Ngoài ra, bị cáo Uyển cũng kháng cáo bản án sơ thẩm, không đồng ý tội danh môi giới hối lộ đã bị tuyên phạt.

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, từ ngày 31-7-2017 đến 4-8-2017, báo Phụ Nữ TP.HCM có đăng liên tiếp hai bài trên trang điện tử với tiêu đề “Lần theo đường dây huy động 600 tỉ cho dự án ma”, “Ve sầu thoát xác”  “Vẽ khu du lịch 1.000 tỉ bằng miệng”. Nội dung các bài báo phản ánh Công ty Cổ phần Bất động sản Cao Thắng và Công ty Cổ phần Quốc tế Ước Mơ Việt do ông Võ Thanh Long làm tổng giám đốc hoạt động kinh doanh, huy động vốn không minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo.

Sau đó, ông Long gọi điện thoại cho Uyển nhờ lo gỡ ba bài báo này. Lúc này Uyển đã liên hệ nhờ Nguyễn Lê Yến Thy (trưởng Ban Kinh tế, Cơ quan đại diện phía Nam - báo Người Tiêu Dùng) tìm cách lo tiền gỡ ba bài báo trên và Thy cho giá là 600 triệu đồng.

Uyển báo giá lại với Long để gỡ bài phải chi trả 700 triệu đồng, kê thêm 30 triệu đồng tiền chi phí đi lại và sẽ hợp thức hóa nhận tiền thông qua hợp đồng mua bán cây cảnh với công ty của Hà.

Đến ngày 6-8-2017, Uyển và Hà đến một quán cà phê ở Cần Thơ gặp ông Long để nhận 280 triệu đồng thì bị công an bắt quả tang.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

(PLO)- “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất” - theo Luật Đất đai 2024.

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

(PLO)- Chuyện bà Hàn Ni lãnh án dẫu là bài học kinh nghiệm cho nhiều người khi hành xử trên mạng xã hội thì trước hết, đối với người trong cuộc, đó quả là bài học cay đắng khôn lường.