Phương pháp lái xe đúng đắn trong trời mưa

 Đối với những gia đình có xe hơi, mùa hè là lúc họ sử dụng triệt để lợi thế của chiếc xe hơi trên đường cao tốc, vốn là phương tiện khá chật chội khi sử dụng trong thành phố. Tuy nhiên mùa hè luôn đi cùng với những cơn mưa và tai nạn giao thông liên quan đến nó luôn ở mức cao.

Cafeauto xin giới thiệu đến quý vị đọc giả một số biện pháp giúp lái xe an toàn hơn trong trời mưa

1. Đi chậm

Điều này khá hiển nhiên, và ai cũng biết. Nhưng không phải ai cũng ý thức tầm quan trọng của việc lái xe chậm khi trời mưa. Đi chậm giúp bạn có nhiều thời gian để nhận ra nguy hiểm và phản ứng trước những tình huống bất ngờ. Đi chậm cũng giúp bánh xe bám đường tốt hơn, và giảm tải cho hệ thống phanh khi bắt buộc phải dừng đột ngột.

Nên nhớ, chỉ cần đi chậm hơn 2 giây cũng giúp cứu sống bạn trong một tình huống nguy hiểm

2. Tập trung

Để tránh vướng vào tai nạn, bạn nên giữ cho đầu óc mình tỉnh táo và luôn cảnh giác trước những dấu hiệu bất thường có thể dẫn đến tai nạn.

Điều này có nghĩa là bạn không nên nghe điện thoại lúc lái xe, bật radio quá lớn và tranh cãi lớn tiếng với những người trong xe.

Ngoài ra, khi lái, bạn nên tránh đi vào những điểm mù như vị trí ở phía sau các xe tải lớn, xe bus xe container. Bạn cũng không nên liều lĩnh mà vượt mặt các xe lớn hay vượt đèn đỏ khi trời mưa.

Phương pháp lái xe đúng đắn trong trời mưa

3. Tránh đường trơn trượt

Lưu ý này khá rõ ràng, bạn nên tránh đi qua những chỗ đường trơn trượt, hoặc tràn dầu nhớt. Đó có thể là chỗ vừa xảy ra tai nạn giao thông, khu vực gần các garage sửa xe, các trạm xăng… Hoặc bạn cũng có thể chạy chậm hơn khi đi ngang những khu vực này. Tuy nhiên bạn nên duy trì tốc độ chậm đó 1 khoảng xa để đảm bảo lượng dầu, nhớt bám vào bánh xe đã phai bớt.

4. Đề phòng ngập úng

Nên tránh những khu vực thường xuyên ngập nước khi mưa xuống. Kể cả khi bạn rành địa hình khu đó, vẫn không có gì đảm bảo là bạn sẽ an toàn tuyệt đối. Các hố trũng, ổ gà, ổ voi, đá tảng ẩn dưới làn nước sẽ gây nguy hiểm cho xe, thậm chí là cho chính tính mạng của bạn. Báo chí đã ghi nhận nhiều vụ xe hơi rơi xuống hố nước, sông hồ khi cố băng qua những chiếc cầu bị ngập, lúc lượng nước trên sông cao ngang bằng với cầu.

Nếu xe bị chết máy khi đi qua chỗ ngập, bạn không nên cố khởi động lại xe mà nên giữ nguyên hiện trường và gọi cho cứu hộ hoặc công ty bảo hiểm.

Phương pháp lái xe đúng đắn trong trời mưa

5. Đảm bảo kính xe luôn sạch trong mùa mưa

Khi kính xe bị bẩn và bạn đang đi trong trời mưa, bạn có xu hướng nhầm tưởng vệt bẩn trên kính xe là hình ảnh của phương tiện đang đi ngược chiều hoặc song song với bạn. Điều này gây ra nhiều phán đoán sai lầm trong khi lái và dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

Tốt nhất, trước khi ra khỏi nhà vào mùa mưa, bạn nên lau các kính xe và cửa sổ sạch sẽ.

Phương pháp lái xe đúng đắn trong trời mưa

6. Lấy lại quyền kiểm soát lái

Nếu như xe hơi bị mất lái ở các bánh sau, bạn nên bỏ chân ra khỏi chân ga. Sau đó quay tay lái theo chiều mà bánh sau đang di chuyển (Ví dụ: nếu bánh sau trượt về phía bên phải, bạn hãy quay tay lái sang phải). Tiếp theo đó, hãy dừng một chút để xe có thời gian phản ứng theo lệnh điều khiển của bạn, rồi mới bắt đầu chạy theo hướng bạn muốn. Kỹ thuật này gọi là CPR (Sửa – dừng – phục hồi), nó sẽ giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát lái.

Nếu như bạn sắp đâm trúng một vật gì đó, đừng nhìn chầm chầm vào nó và đâm. Hãy bình tĩnh và suy nghĩ nên quay theo hướng nào để giảm thiểu chấn thương và tai nạn. Ít ra, nếu cố gắng chủ động, khả năng sống sót của bạn sẽ cao hơn.

Phương pháp lái xe đúng đắn trong trời mưa

 7. Không sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình

Nếu đang đi trong trời mưa, bạn không nên đánh cược mạng sống của mình vào khả năng kiểm soát hành trình của xe, vì nó chẳng giúp ích gì cho bạn trong điều kiện mưa gió. Máy tính khó có thể so sánh với con người, trong trường hợp tệ nhất, hệ thống kiểm soát hành trình sẽ tăng tốc trong khi bạn lại đang muốn đi chậm.

8. Sử dụng thắng

Việc dừng xe lại trong trời mưa luôn khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn bình thường. Vì vậy, bạn không nên thắng gấp, vì có thể gây trượt bánh và mất kiểm soát. Hãy nhả thắng từ từ khi thấy có dấu hiệu nguy hiểm. Bạn cũng nên giảm tốc độ trước khi thắng để hiệu quả thắng được được cao hơn.

Ngoài ra khi vào các ngã rẽ, hãy đi chậm để có thể phản ứng kịp thời và thắng “ăn” hơn.

Phương pháp lái xe đúng đắn trong trời mưa

9. Chú ý lốp xe

Nếu lốp xe quá mòn, hãy thay ngay để đảm bảo an toàn trong trời mưa.

Bạn cũng nên kiểm tra áp suất lốp trước khi đi. Luôn giữ cho lốp xe căng vừa phải là cách để bạn phòng tránh các tai nạn trong trời mưa.

10. Bảo trì xe thường xuyên

Bạn sẽ không vui khi phát hiện ra cần gạt nước đột ngột bị hư đúng vào lúc bạn muốn sử dụng nó. Hãy bảo trì thường xuyên ở các trung tâm uy tín và thay mút gạt nước ít nhất mỗi năm 1 lần. Nếu vừa mua một chiếc xe cũ, bạn nên thay cả cần gạt nước mới cho nó.

Ngoài việc bảo trì thường xuyên, bạn cũng nên đem theo bộ kit khẩn cấp và trang bị các hệ thống an toàn, báo động để đề phòng khi xe gặp tai nạn trên đường vắng.  

Phương pháp lái xe đúng đắn trong trời mưa

Văn Thanh (DNCL)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm