Quận 1 nói không ‘trói chân’ ông Đoàn Ngọc Hải

Sáng 15-10, UBND quận 1, TP.HCM đã phát đi thông cáo báo chí giải thích về hai quyết định thành lập tổ kiểm tra liên ngành về trật tự đô thị (TTĐT), trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận 1 (tổ kiểm tra liên ngành) và tổ kiểm tra công vụ đối với công tác quản lý TTĐT trên địa bàn quận 1.

Theo thông cáo, sau khi sơ kết năm tháng công tác chấn chỉnh TTĐT tại quận 1, UBND TP.HCM đánh giá cao kết quả mà quận 1 đã thực hiện được. Tuy nhiên, TP lưu ý vẫn còn tình trạng tái lấn chiếm và lưu ý vai trò của hệ thống chính trị 10 phường, khu phố, tổ dân phố và người dân.

Do đó, để phát huy kết quả đạt được, phát huy tính chủ động, tích cực của bí thư, chủ tịch và trưởng công an phường trong công tác quản lý TTĐT trên địa bàn phường, có sự tham gia của các đoàn thể chính trị, khu phố, tổ dân phố nên UBND quận 1 đã ra quyết định thành lập tổ kiểm tra liên ngành nêu trên.

“Với cách làm trên, UBND quận 1 khẳng định vai trò, trách nhiệm của UBND 10 phường trong công tác chấn chỉnh TTĐT, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn phường, tránh tình trạng cấp trên làm thay cấp dưới, không phát huy được vai trò quản lý nhà nước của chính quyền cơ sở” - thông cáo của quận 1 nêu rõ.

Cũng theo thông cáo, tổ kiểm tra liên ngành sẽ được “tổ chức theo từng thời điểm nhưng phải có kế hoạch, lộ trình để tạo sự đồng thuận, đồng bộ, lâu dài và hiệu quả. Việc xử lý phải xác định công tác vận động, nhắc nhở là chính, chỉ xử lý những trường hợp cố tình vi phạm và quá trình xử lý phải tuân thủ quy định của pháp luật”.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, ngày 13-10, ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1, đã ký Quyết định 1758 về thành lập tổ kiểm tra liên ngành về TTĐT, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận 1 và Quyết định 1759 về thành lập tổ kiểm tra công vụ đối với công tác quản lý TTĐT trên địa bàn quận 1 (có hiệu lực kể từ ngày ký).

Văn bản nêu rõ nhiệm vụ của tổ kiểm tra liên ngành là lên phương án, kế hoạch kiểm tra cụ thể trên cơ sở đề xuất của UBND 10 phường; của tổ kiểm tra công vụ; các địa điểm theo phản ánh của người dân và các cơ quan báo chí, trình chủ tịch UBND quận 1 phê duyệt.

Như vậy, theo các quyết định này thì từ nay ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch quận 1, muốn xuống đường lập lại trật tự vỉa hè phải có sự đề xuất của 10 phường, tổ kiểm tra công vụ, phản ánh của người dân, báo chí và được sự đồng ý của chủ tịch UBND quận 1.

“Tôi bị trói chân”

Trả lời Pháp Luật TP.HCM, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết văn bản này chẳng khác nào “trói chân” ông và đoàn công tác của ông trong việc thực hiện nhiệm vụ. “Tổ công tác liên ngành muốn đi dẹp vỉa hè phải từ đề xuất của 10 phường và được sự đồng ý của chủ tịch quận. Như vậy ô tô và quán nhậu sẽ tràn lan vì tôi xin được lệnh đi dẹp vỉa hè thì người ta đã rút hết rồi” - ông Hải nói.

Ông Hải cũng nói thêm, theo văn bản này thì tổ công tác liên ngành sẽ xử lý vi phạm theo phản ánh của người dân, báo chí và các phường. “Mỗi lần nhận được phản ánh là phải xây dựng phương án, lên kế hoạch, trình chủ tịch UBND quận mới được thực hiện, chưa đi mà công tác chuẩn bị rình rang như vậy thì các đối tượng vi phạm sẽ dẹp hết. Văn bản này đang cản trở công việc của tổ công tác chứ không phải đẩy mạnh. Chín tháng qua, căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ, chúng tôi đã làm rất tốt công tác này và nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất cao của người dân cũng như lãnh đạo TP” - ông Hải nói.

V.HOA

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm