Quan chức Lầu Năm Góc bí mật đến Đài Loan?

(PLO)- Một nguồn tin của hãngReuters cho biết Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Michael Chase đã đến Đài Loan.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng Reuters dẫn một nguồn thạo tin cho biết Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Michael Chase đã đến Đài Loan. Thông tin về chuyến đi được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung xấu đi liên quan vụ khinh khí cầu Trung Quốc bị Mỹ bắn hạ do nghi ngờ vật thể này phục vụ mục đích "do thám".

Các nguồn tin không cung cấp thêm thông tin chi tiết về chuyến đi của ông Chase. Tuy nhiên, việc một quan chức hàng đầu về Trung Quốc của Lầu Năm Góc đến hòn đảo được dự báo có thể khoét sâu hơn nữa căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington.

Cờ của Đài Loan và Mỹ được đặt trong một cuộc họp tại Đài Bắc, Đài Loan ngày 27-3-2018. Ảnh: REUTERS

Cờ của Đài Loan và Mỹ được đặt trong một cuộc họp tại Đài Bắc, Đài Loan ngày 27-3-2018. Ảnh: REUTERS

Cả cơ quan phòng vệ Đài Loan và Lầu Năm Góc đều từ chối bình luận về chuyến đi. Tuy nhiên, phía Lầu Năm Góc nhấn mạnh rằng sự hỗ trợ của Mỹ, cũng như mối quan hệ quốc phòng với Đài Loan vẫn được duy trì nhằm "ngăn mối đe dọa từ Trung Quốc".

Thông tin đầu tiên về chuyến đi của quan chức Lầu Năm Góc được tờ Financial Times tiết lộ. Phát biểu trước đó, người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan Chiu Kuo-cheng cho biết ông "không chắc chắn lắm" về thông tin cho rằng quan chức Mỹ sẽ đến hòn đảo.

Khi được hỏi liệu ông Chase có đến hòn đảo hay không, ông Chiu nói rằng "những người thân thiện với chúng tôi rất được chào đón".

“Tôi sẽ không giải thích chi tiết. Tôi sẽ không giải thích cho đến khi nhận được thông báo chính thức" - ông Chiu nói thêm.

Nếu thông tin về chuyến đi là chính xác, ông Chase là quan chức quốc phòng cấp cao nhất của Mỹ được xác nhận đã đến thăm hòn đảo kể từ năm 2019.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này và đã nhiều lần yêu cầu các quan chức nước ngoài không đến thăm hòn đảo.

Phát biểu tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhắc lại rằng chính phủ Trung Quốc kiên quyết phản đối các tương tác chính thức và quan hệ quân sự giữa Mỹ và Đài Loan.

Tháng 8-2022, Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan để bày tỏ sự phẫn nộ trước chuyến công du Đài Bắc của bà Nancy Pelosi, khi đó giữ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

2023 - Năm sôi động giao lưu giữa TP.HCM và Indonesia

(PLO)- Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết 2023 là một năm sôi động với nhiều hoạt động giao lưu giữa Indonesia và TP.HCM, đồng thời nhấn mạnh TP.HCM luôn muốn tăng cường hợp tác với Indonesia.