Quân đội Mỹ thừa nhận làm chết dân thường ở Syria

Cuộc không kích xảy ra vào tháng 7, bên ngoài TP Manbij của Syria. Theo Lầu Năm Góc, vụ không kích đã đánh vào làng Tokhar gần đó, trở thành vụ tấn công có số dân thường thiệt mạng cao nhất trong cả cuộc chiến tranh chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (tự xưng) IS, với 24 người chết.

Tuy nhiên, các tổ chức nhân đạo không đồng ý với con số này, cho rằng Mỹ đã nói bớt và số thương vong thật sự hơn thế rất nhiều. Mạng lưới Quyền con người của Syria đã tính được 98 người chết. Tổ chức quyền con người Airwars của Anh cho rằng con số thương vong nằm trong khoảng 73-203.

Trong một tuyên bố ngày 1-12, trung tâm chỉ huy Mỹ (Centcom) cho biết điều tra nội bộ đã kết luận chỉ có “tối đa 24” dân thường thiệt mạng trong vụ đánh bom.

Cảnh đổ nát ở Manbji, gần ngôi làng bị không kích. Ảnh: Getty Images

Nhiều chi tiết quan trọng về vụ việc vẫn chưa được làm rõ: Vụ tấn công xảy ra tại Tokhar, gần Manbij, lúc sáng sớm 19-7, giờ địa phương. Thế nhưng phía Centcom lại để ngày không kích là 18-7, đồng thời khẳng định không có vụ tấn công nào trong ngày 19 gần Aleppo.

Theo Centcom, quân đội IS đã “trà trộn” với dân thường, khiến những người này bị kéo vào cuộc chiến giành quyền kiểm soát Manbji. Quân đội Mỹ đã không kích vào khu vực tranh chấp này và “vô ý” giết nhầm thường dân.

“Khi lên kế hoạch, Liên quân không biết dân thường vẫn còn di chuyển trong khu vực quân sự, mặc dù người dân những làng khác quanh đó đã di tản từ nhiều ngày trước” - Centcom công bố.

Theo điều tra của Centcom, từ đầu cuộc chiến tranh đến giờ, quân đội Mỹ đã vô ý lấy mạng 173 dân thường trong cuộc chiến với IS. Con số phía Airways công bố lại lên đến 330. Chris Woods, người phát ngôn của tổ chức, nhận định sự khác biệt này rất đáng báo động. “Làm sao chỉ có 24 người chết được, trong khi chúng tôi đã nhận được báo cáo con số thương vong hôm ấy rất cao?” - ông Woods nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm