Quân đội Mỹ trình TT Trump kế hoạch quân sự chống lại Iran

Cuộc gặp mặt giữa tổng thống Mỹ và Lầu Năm Góc diễn ra vào ngày 20-9 tại Nhà Trắng.

Hãng tin AP dẫn lời một quan chức thạo tin ẩn danh cho biết nội dung cuộc họp bao gồm việc ông Trump sẽ xem qua danh sách các mục tiêu cho không kích trong lãnh thổ Iran. Ông cũng sẽ trao đổi về các khả năng phản ứng khác, cũng như được cảnh báo về nguy cơ leo thang chiến tranh nếu có hành động quân sự chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo.

Tổng thống Trump sẽ được trình một loạt các lựa chọn quân sự đối với Iran. Ảnh: INDEPENDENCE

Cách phản ứng của Mỹ có thể bao gồm các hoạt động quân sự, chính trị hoặc kinh tế. Về hoạt động quân sự, nước này có thể xem xét thực hiện không kích Iran hoặc tấn công mạng.

Một bước đi có khả năng xảy ra nhất đó là việc Mỹ sẽ cung cấp thêm hỗ trợ quân sự cho đồng minh Saudi Arabia, nhằm giúp quốc gia này tăng cường phòng vệ quân sự, đặc biệt là chống lại các cuộc tấn công từ phía bắc.

Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho biết Tổng thống Trump "muốn có đầy đủ sự lựa chọn". "Mỹ có lực lượng quân sự hiện diện ở Trung Đông, chúng tôi lên kế hoạch rất nhiều và có rất nhiều lựa chọn" - ông nói thêm.

Ông còn nhấn mạnh việc của quân đội là cung cấp cho tổng thống cái nhìn đầy đủ về khả năng quân sự, trong trường hợp tổng thống lựa chọn sẽ đáp trả bằng vũ trang.

Trước đó, cả Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Phó Tổng thống Mike Pence đều đưa ra tuyên bố cho rằng Iran đứng sau vụ tấn công vào cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia.

Ông Pompeo gặp Thái tử Mohamed bin Zayed al-Nahyan của Saudi Arabia. Ảnh: AP

Ông Mike Pompeo vào ngày 19-9 đã đến thăm Saudi Arabia nhằm thảo luận về cách đối phó với tình hình hiện tại.

Phía Iran phủ nhận mọi cáo buộc và cảnh báo "chiến tranh tổng lực" sẽ nổ ra nếu Mỹ tấn công nước này.

AP News

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm