Quân đội sẽ ngày càng ‘tinh, gọn, mạnh’

Sáng 28-9, Đại hội đại biểu Đảng bộ quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội với sự tham dự của nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, đã phát biểu chỉ đạo đại hội.

Là chỗ dựa vững chắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân

Đánh giá năm năm thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng bộ quân đội, Tổng bí thư, Chủ tịch nước cho rằng đó cũng là năm năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, đã diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường. Nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, nhất là bảo vệ chủ quyền biển, đảo đứng trước nhiều khó khăn, phức tạp. Cạnh đó, sự chống phá của các thế lực thù địch, phản động đối với Đảng, Nhà nước, chế độ và quân đội ta cũng ngày càng tinh vi, thâm hiểm, trực diện hơn. Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, trong bối cảnh đó, Đảng bộ quân đội đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn quân phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ, mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quân đội lần thứ X đề ra; nhiều nhiệm vụ hoàn thành tốt, trong đó có một số nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc. “Trước các diễn biến phức tạp của tình hình, quân đội luôn vững vàng, kiên định, là chỗ dựa vững chắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân và là lực lượng nòng cốt trong xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc, bảo đảm môi trường “trong ấm, ngoài êm” cho đất nước. Đây là bài học rất quý, cần gìn giữ, phát huy tốt hơn nữa trong thời gian tới” - Tổng bí thư nhấn mạnh.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và các đại biểu dự đại hội. Ảnh: TTXVN

Tỏa sáng hình ảnh bộ đội Cụ Hồ

Tổng bí thư khẳng định Đảng bộ quân đội đã lãnh đạo toàn quân phát huy tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Cán bộ, chiến sĩ luôn gắn bó máu thịt với nhân dân; tích cực tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, giúp dân xóa đói, giảm nghèo; phối hợp xử lý có hiệu quả các tình huống phức tạp, nhất là trên những địa bàn chiến lược, trọng yếu về quốc phòng, an ninh. Đồng thời, quân đội luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích đi đầu trong phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục sự cố môi trường. Qua đó, ngày càng làm sâu sắc hơn, tỏa sáng hơn phẩm chất bộ đội Cụ Hồ trong tình hình mới; khẳng định vai trò của “Đội quân chiến đấu - Đội quân công tác - Đội quân lao động sản xuất”. Đảng bộ quân đội đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc chủ trương xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; lấy vững mạnh về chính trị và chuẩn mực bộ đội Cụ Hồ làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh, trình độ sẵn sàng chiến đấu của quân đội, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Đảng bộ quân đội đã tích cực thực hiện điều chỉnh tổ chức quân đội theo hướng “tinh, gọn, mạnh”; trong đó đã ưu tiên đầu tư cho một số quân, binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại.

Quân đội đã nghiên cứu, làm chủ, sản xuất một số vũ khí, trang bị kỹ thuật mới, hiện đại, góp phần tăng cường sức mạnh phòng thủ của đất nước. Một số doanh nghiệp quân đội đã đổi mới, vươn lên, khẳng định uy tín, thương hiệu trong nước và quốc tế

Phải “thật sự trong sạch, vững mạnh, có tính chiến đấu cao”

Giao nhiệm vụ cho quân đội trong năm năm tới, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đặc biệt nhấn mạnh Đảng bộ quân đội phải quán triệt yêu cầu quân đội đặt dưới sự lãnh đạo “tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt” của Đảng, do vậy quân đội phải tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, gắn bó máu thịt với nhân dân. Tổng bí thư, Chủ tịch nước khẳng định trong quá trình xây dựng, trưởng thành và phát triển, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo xây dựng quân đội. “Đồng thời cũng luôn luôn đòi hỏi cao, rất cao sự quyết tâm và ý chí, nghị lực của các đồng chí trong thời gian tới. Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban bí thư tin tưởng rằng trong nhiệm kỳ tới với tinh thần đã làm tốt rồi càng làm tốt hơn nữa, tư tưởng và hành động đã nhất trí rồi càng nhất trí hơn nữa” - Tổng bí thư nói. Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Bí thư Quân ủy Trung ương yêu cầu Đảng bộ quân đội phải thật sự là một đảng bộ mẫu mực, thật sự trong sạch, vững mạnh, có tính chiến đấu cao. Cùng đó là đoàn kết chặt chẽ để lãnh đạo toàn quân tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của Đảng, của dân tộc và của quân đội, mãi mãi xứng danh là bộ đội Cụ Hồ, mãi mãi xứng danh là quân đội anh hùng của một dân tộc anh hùng, mãi mãi bách chiến bách thắng, lập nhiều chiến công mới, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thân yêu của chúng ta, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Tăng cường đối ngoại quốc phòng để bảo vệ Tổ quốc từ xa

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, những năm qua, công tác hội nhập quốc tế, đối ngoại quốc phòng có nhiều đổi mới, sáng tạo, đi vào chiều sâu, cả song phương và đa phương, đạt hiệu quả thiết thực.

Đối ngoại quốc phòng đã trở thành một trong những trụ cột đối ngoại của Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân, góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa.

Đối ngoại quốc phòng đã góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ với các nước láng giềng, cân bằng quan hệ với các nước lớn và giữ vững quan hệ với các nước bạn bè truyền thống.

Cùng đó là chủ động tham gia các diễn đàn quân sự, quốc phòng đa phương; phối hợp, tổ chức giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới; tích cực tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, góp phần nâng cao uy tín, vị thế của nước ta và quân đội ta trên trường quốc tế, nhất là trong khối ASEAN. 

Đừng bỏ lỡ

 Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

(PLO)- Đối với nhiều người trong chúng ta, một cốc bia lạnh sau một ngày làm việc dài hoặc trong một buổi tụ tập bình thường với bạn bè là một nghi thức thú vị. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với cơ thể nếu bạn biến việc uống bia thành thói quen hàng ngày?

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

(PLO)- Trà quế giàu chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại stress oxy hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Với đặc tính chống viêm, nó cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân,...

Đọc thêm