Quân Mỹ tại Syria khẳng định liên tục gây sức ép lên IS

Thiếu tướng Không quân Mỹ Eric Hill nói với hãng tin AP rằng tăng thiết giáp Bradley đã được điều đến miền đông Syria và trọng tâm của nhiệm vụ ngăn chặn tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vẫn không thay đổi.

Ông cho biết “lực lượng hỗn hợp” có khả năng ngăn chặn sự “tái hợp” của IS.

“Nhiệm vụ vẫn tiếp tục. IS vẫn đang cố gắng “gượng dậy” bất cứ nơi nào” - ông Hill nói. Ông còn thông tin rằng các lực lượng đã bắt giữ 700 chiến binh IS kể từ thời điểm lãnh thổ cuối cùng bị sụp đổ tháng 3-2019.

“Chúng tôi đã phá hủy nhiều tàn dư chiến tranh của IS và chúng tôi tiếp tục làm như vậy khi chúng tôi phát hiện ra bọn chúng” - ông nói thêm.

Quân Mỹ tại Syria khẳng định liên tục gây sức ép lên IS ảnh 1
Theo Thiếu tướng Không quan Eric Hill, quân đội mỹ vẫn đang triển khai bố trí các căn cứ ở miền đông Syria. Ảnh: AP

Ông Hill còn khẳng định ưu tiên của Mỹ là thông qua việc hợp tác với đồng minh người Mỹ - Lực lượng dân chủ người Kurd tại Syria (SDF).

Theo đó, Mỹ sẽ hợp tác liên tục với các lực lượng của Kurd lãnh đạo khi quân đội Mỹ gửi quân tiếp viện đến các căn cứ gần các mỏ dầu ở Syria, ngăn chặn khả năng quân đội Syria do Nga hậu thuẫn và IS chiếm lại các mỏ dầu.

Sự hiện diện liên tục của Mỹ ở Syria cũng là nhằm hỗ trợ và huấn luyện các lực lượng của người Kurd, giúp họ bảo vệ các nhà tù đang giam giữ hơn 1.000 chiến binh IS.

Quân Mỹ tại Syria khẳng định liên tục gây sức ép lên IS ảnh 2
Mỹ triển khai các phương tiện chiến đầu diễn ra sau khi quân đội Mỹ rút khỏi vùng đông bắc Syria hồi tháng trước. Ảnh: AP

Thông tin từ Thiếu tướng Hill cho biết dù một số binh lính có thể sẽ về nhà hoặc đang di chuyển quan Iraq thì Mỹ vẫn giữ quân số tại một số khu vực mà nước này chưa triển khai tại Syria như Qamishli, Deir el-Zour và Derik, theo AP.

Ngoài ra, Trung úy Jacob Moore cho biết một nhóm tăng thiết giáp Bradley đã được lệnh bảo vệ an ninh cho một đoàn xe của Mỹ đi qua khu vực chiến đấu Tal Tamr, thiết lập việc phong tỏa an ninh giúp các lực lượng khác đi qua.

“Chúng tôi đã chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất có thể” - ông Moore nói. “Nhưng chúng tôi đã có được điều tốt nhất. Không có cuộc giao tranh nào tại đó và người dân địa phương rất vui khi thấy các lực lượng triển khai tại đây”.