Quảng Bình sửa sai việc giao đất không qua đấu giá

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sau khi giao đất cho Công ty TNHH Tập đoàn Vĩnh Hưng không qua đấu giá, tỉnh Quảng Bình đã có quyết định thu hồi một phần lớn diện tích đã giao để sửa sai.

Ngày 11-8-2022, UBND tỉnh Quảng Bình có Quyết định 2175/QĐ-UBND về việc thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất và cho Công ty TNHH Tập đoàn Vĩnh Hưng (gọi tắt là Tập đoàn Vĩnh Hưng) thuê đất để thực hiện “Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, thể thao, thương mại và giải trí cao cấp Vĩnh Hưng” tại hai xã Đại Trạch và Trung Trạch (huyện Bố Trạch).

Theo quyết định này, tỉnh Quảng Bình đã tiến hành thu hồi hơn 51,4ha đất do UBND xã Đại Trạch và Trung Trạch quản lý gồm: đất nuôi trồng thuỷ sản, đất rừng sản xuất, đất đồi núi chưa sử dụng, đất bằng chưa sử dụng, đất giao thông.

Ngoài việc thu hồi, tỉnh Quảng Bình cũng chuyển mục đích sử dụng hơn 67,1ha đất nông nghiệp (đất rừng sản xuất, nuôi trồng thuỷ sản) tại hai xã Đại Trạch và Trung Trạch sang đất phi nông nghiệp (đất thương mại, dịch vụ).

Diện tích đất được chuyển mục đích này bao gồm: Đất do UBND xã Đại Trạch và Trung Trạch quản lý, sử dụng đã thu hồi; Đất của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đã được Tập đoàn Vĩnh Hưng nhận chuyển nhượng.

Quảng Bình sửa sai việc giao đất không qua đấu giá ảnh 1

Một công trình được Công ty TNHH Tập đoàn Vĩnh Hưng triển khai thực hiện tại khu vực ven biển xã Trung Trạch. Ảnh: BT

Sau khi thu hồi và chuyển mục đích sử dụng đất nói trên, tỉnh Quảng Bình đã giao cho Tập đoàn Vĩnh Hưng thuê hơn 77,1 ha đất để sử dụng thực hiện “Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, thể thao, thương mại và giải trí cao cấp Vĩnh Hưng” nhưng không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất. Thời hạn sử dụng đến ngày 11-3-2070.

Sau khi ban hành quyết định này, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành quyết định số 2749/QĐ-UBND ngày 10-10-2022 để điều chỉnh quyết định số 2175/QĐ-UBND ngày 11-8-2022 đã nêu ở trên.

Theo đó, tỉnh Quảng Bình đã huỷ nội dung thu hồi hơn 51,4ha đất do UBND xã Đại Trạch và Trung Trạch quản lý đất gồm: đất nuôi trồng thuỷ sản, đất rừng sản xuất, đất đồi núi chưa sử dụng, đất bằng chưa sử dụng, đất giao thông.

Điều chỉnh việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thương mại, dịch vụ từ 67,1ha xuống còn 13,6ha. Đây là phần diện tích đất đã được Tập đoàn Vĩnh Hưng nhận chuyển nhượng được chuyển đổi mục đích từ các hộ gia đình, cá nhân tại hai xã Đại Trạch và Trung Trạch.

Trên cơ sở điều chỉnh, hiện Tập đoàn Vĩnh Hưng được tỉnh Quảng Bình cho thuê 13,6ha đất để sử dụng thực hiện “Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, thể thao, thương mại và giải trí cao cấp Vĩnh Hưng”, thay vì cho thuê 77,1ha như quyết định 2175/QĐ-UBND ngày 11-8-2022.

Trao đổi với PLO, ông Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, diện tích đất có nguồn gốc do UBND xã Đại Trạch và xã Trung Trạch quản lý không thuộc trường hợp UBND tỉnh thu hồi để thực hiện dự án.

Việc tỉnh Quảng Bình thu hồi đất đã giao cho Tập đoàn Vĩnh Hưng thực hiện dự án trước đó nhằm điều chỉnh đúng với luật đất đai để tránh thất thoát tài sản công.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.