Quảng Nam: Người dân bàn giao mặt bằng, tuyến đường chậm tiến độ nhiều năm nay đã thông

(PLO)- Dự án Đường nối từ đường Võ Chí Công đến Quốc lộ 1A  đi qua ngã ba Cây Cốc đã thông sau nhiều năm bế tắc. Người dân đồng ý bàn giao mặt bằng và mong muốn chính quyền đảm bảo quyền lợi cho mình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 16-4, ông Huỳnh Hữu Thăng cho biết, gia đình ông đã đồng ý bàn giao mặt bằng, chấp thuận việc giải toả nhà đất của cha mẹ để lại để hoàn thiện dự án Đường nối từ đường Võ Chí Công đến Quốc lộ 1A (tại ngã ba Cây Cốc) đoạn qua thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình, Quảng Nam).

“Chúng tôi đồng ý bàn giao nhà đất để UBND huyện Thăng Bình giải phóng mặt bằng thông đường cho bà con đi lại thuận lợi. Chúng tôi luôn cầu thị chứ không phải là chống đối hay bị cưỡng chế. Gia đình chuyển giao vì tôn trọng, thượng tôn pháp luật, còn quyền lợi của gia đình nếu không đảm bảo thì chúng tôi sẽ khiếu kiện theo quy định”, ông Thăng nói.

bàn giao mặt bằng
Gia đình ông Thăng bàn giao mảnh đất hương hoả cùng nhà cửa và đề nghị chính quyền đảm bảo quyền lợi chính đáng cho gia đình. Ảnh: LP

Cũng theo ông Thăng, gia đình đã rất cầu thị để huyện Thăng Bình có thể sớm hoàn thành tuyến đường sau nhiều năm chậm tiến độ. Sau khi bàn giao mặt bằng thì tuyến đường đã thông. Tuy nhiên, huyện cũng cần quan tâm tới nguyện vọng, quyền lợi chính đáng của gia đình, vì diện tích đất thu hồi là rất lớn.

Theo ghi nhận, trong sáng 16-4, gia đình ông Thăng tiếp tục cho tháo dỡ nhà cửa, vật kiến trúc khu đất để bàn giao mặt bằng cho chính quyền. Máy móc cũng đã tiến hành san ủi làm mặt bằng để con đường được khớp nối.

Như PLO đã nhiều lần phản ánh, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng trước đó đã ban hành bản án phúc thẩm số 121 ngày 2-7-2020 chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của gia đình bà Nuôi (mẹ của ông Huỳnh Hữu Thăng), tuyên hủy các quyết định mà UBND huyện Thăng Bình ban hành xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình bà.

Cụ thể: năm 2014, để thực hiện chủ trương của Nhà nước mở rộng QL1A, huyện này ra Quyết định 927 thu hồi 274,8 m2 đất ở đô thị của đình bà và công nhận trích lục bản đồ địa chính số 2259/VPĐK là 1.976 m2. Gia đình bà Nuôi chấp nhận nhận đền bù.

Đến năm 2022, huyện này tiếp tục thu hồi 997,65 m2 đất. Tháng 6-2023, huyện thu hồi tiếp 68,9 m2 đất và thông báo gia đình chỉ còn 424,45 m2. Điều đáng nói là sau nhiều lần UBND huyện Thăng Bình đo vẽ thì diện tích đất của gia đình bà Nuôi bị thiếu mất trên 210 m2.

Ngoài ra, gia đình bà Nuôi không đồng ý với đơn giá đất bồi thường khi huyện lấy giá đất năm 2016 để áp dụng cho năm 2017. Bên cạnh đó gia đình bà Nuôi cũng không đồng ý với việc bố trí đất tái định cư với số lượng quá ít, trong khi tại thời điểm thu hồi đất gia đình có 3 hộ, 8 nhân khẩu (có hộ khẩu riêng từng hộ).

Sau bản án thì Văn phòng Chính phủ có chỉ đạo và chuyển kiến nghị của gia đình bà Nuôi về UBND tỉnh Quảng Nam giải quyết. Sau đó Chủ tịch UBND tỉnh có quyết định giao nhiệm vụ cho Thanh tra tỉnh xác minh nội dung khiếu nại và tổ chức đối thoại với gia đình bà Nuôi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm