Quảng Trị: Dân rủ nhau xây nhà chờ dự án cao tốc đền bù

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 25-3, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cho biết, đã yêu cầu các địa phương tăng cường xử lý, lập biên bản, đình chỉ hàng chục trường hợp vi phạm trong việc xây dựng công trình trái phép tại địa bàn. Các công trình vi phạm này nằm ở khu vực được cho là dự án cao tốc Vạn Ninh-Cam Lộ đi qua.

Quảng Trị: Dân rủ nhau xây nhà chờ dự án cao tốc đền bù ảnh 1

Nhiều căn nhà vừa được xây dựng. Ảnh: ND

Trước đó, sau khi đơn vị tư vấn phối hợp với các huyện và UBND các xã, thị trấn tiến hành khảo sát, xác định sơ bộ vị trí thực hiện dự án cao tốc Vạn Ninh-Cam Lộ thì hàng loạt công trình của người dân "mọc  lên" ở những khu vực này.

Người dân tại huyện Vĩnh Linh, huyện Gio Linh và Cam Lộ đã xây dựng các công trình như: nhà ở, quán xá, hàng rào, trang trại…để đón đầu dự án chờ đền bù.

Quảng Trị: Dân rủ nhau xây nhà chờ dự án cao tốc đền bù ảnh 2

Hàng loạt công trình đã và đang được xây dựng, cơi nới ở xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, nơi dự kiến dự án Vạn Ninh - Cam Lộ sẽ khớp nối với dự án Cam Lộ - La Sơn. Ảnh: ND

Theo ghi nhận của PV, đến thời điểm này có rất nhiều công trình đã hoàn thành, nhiều căn nhà khác tiếp tục được xây dựng. Sau khi ghi nhận sự việc người dân ồ ạt xây dựng công trình chờ đền bù, các địa phương đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản.

Cụ thể, UBND thị trấn Bến Quan (huyện Vĩnh Linh) đã lập biên bản 11 hộ dân có hành vi xây dựng, cơi nới công trình trong khuôn viên gia đình đang sử dụng trong khu vực đơn vị tư vấn dự án cao tốc đã khảo sát.

Quảng Trị: Dân rủ nhau xây nhà chờ dự án cao tốc đền bù ảnh 3

Căn nhà được "mọc lên" tại xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh. Ảnh: ND

Đại diện UBND xã Vĩnh Hà (huyện Vĩnh Linh) cho hay, có 12 hộ cơi nới mở rộng diện tích chuồng trại, tường rào với diện tích trên 1.000 m2. Trong đó, 4 hộ xây chuồng, trại trên đất nông nghiệp với diện tích khoảng 400m2/hộ.

Nhiều nơi, người dân cũng trồng thêm những hàng cây vào khu vực được cho là đường cao tốc đi qua để chờ đền bù khi giải phóng mặt bằng.

Quảng Trị: Dân rủ nhau xây nhà chờ dự án cao tốc đền bù ảnh 4

Hàng loạt các căn nhà được xây dựng tại xã Hải Thái, huyện Gio Linh chờ đền bù. Ảnh: ND

Quảng Trị: Dân rủ nhau xây nhà chờ dự án cao tốc đền bù ảnh 5

Các công trình trang trại được xây dựng tại xã Vĩnh Hà. Ảnh: ND

Ông Trần Hoài Linh, Phó chủ UBND huyện Cam Lộ cho biết, huyện đã yêu cầu các địa phương kiểm tra và tuyên truyền vận động người dân. Nhiều nơi người dân xây dựng công trình trên đất rừng thì địa phương đã lập biên bản xử lý vi phạm sử dụng sai mục đích.

Tuy nhiên, còn nhiều nơi, người dân xây dựng nhà không cần cấp phép xây dựng thì huyện chỉ tuyên truyền chứ không thể xử lý vì dự án cao tốc đến thời điểm này vẫn chưa tiến hành cắm mốc giải phóng mặt bằng (GPMB).

Quảng Trị: Dân rủ nhau xây nhà chờ dự án cao tốc đền bù ảnh 6

Nhiều căn nhà mới được xây dựng trên khu vực được cho là có dự án đường cao tốc đi qua. Ảnh: N.D

Ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: "Trước việc người dân xây dựng các công trình đón đầu nhằm hưởng đền bù, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ chỉ đạo các phòng chức năng, UBND các xã liên quan tăng cường kiểm tra trật tự xây dựng trong khu vực thực hiện dự án và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm".

Trao đổi với PLO, ông Nguyễn Vũ Quý, Giám đốc Ban QLDA đường Hồ Chí Minh, cho hay lãnh đạo ban đã nhận được thông tin và có văn bản gửi cho hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị để có biện pháp phối hợp tuyên truyền cho bà con không xây dựng các công trình trong phạm vi có dự án đi qua.

Quảng Trị: Dân rủ nhau xây nhà chờ dự án cao tốc đền bù ảnh 7

Căn nhà đang xây dựng tại xã Linh Trường, huyện Gio Linh. Ảnh: ND

Ông Quý cho biết, theo quy định thì khi dự án bàn giao cho địa phương GPMB thì địa phương sẽ bảo quản mặt bằng và triển khai đo đạc, kiểm đếm để đền bù các hạng mục trong phạm vi GPMB để bàn giao cho dự án.

"Việc bà con xây dựng sai quy định thì dĩ nhiên sẽ không được đền bù, bà con vừa mất thời gian xây dựng vừa phải tốn tiền bạc. Đồng thời dự án cũng sẽ bị ảnh hưởng khi bà con xây dựng hàng loạt các công trình như thế này", ông Quý nói.

Xưng công an, nguyên cán bộ TN&MT ra giá xây nhà không phép
Xưng công an, nguyên cán bộ TN&MT ra giá xây nhà không phép
(PLO)- Qua nhiều ngày thu thập chứng cứ về thông tin người dân phản ánh có một số người tự xưng cán bộ nhà nước, ra giá chung chi, nhận bảo kê xây nhà không phép trên địa bàn huyện Hóc Môn, PV PLO đã có đủ chứng cứ khẳng định những gì người dân phản ánh là có cơ sở.
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
1 điểm quay đầu xe, 2 năm xảy ra 33 vụ tai nạn

1 điểm quay đầu xe, 2 năm xảy ra 33 vụ tai nạn

(PLO)- Từ năm 2020 đến tháng 2-2023, một điểm quay đầu xe ở phía Bắc cầu Nguyệt Viên, TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) đã xảy ra 33 vụ tai nạn giao thông khiến 10 người chết và nhiều người khác bị thương.
Thêm những cánh cửa sắp mở cho ngành đăng kiểm

Thêm những cánh cửa sắp mở cho ngành đăng kiểm

(PLO)- Tọa đàm “Giải pháp dài hạn để gỡ vướng trong đăng kiểm” do báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức đã ghi nhận hơn 20 ý kiến quan trọng từ các khía cạnh, góc nhìn đa chiều của các doanh nghiệp, chuyên gia, hiệp hội vận tải và cơ quan quản lý nhà nước ở TP.HCM và trung ương.