Quốc hội ‘chốt’: Sẽ sửa Luật Đất đai vào năm 2020

Chiều 11-6, Quốc hội (QH) đã thông qua chương trình xây dựng luật, pháp lệnh trong năm 2020; điều chỉnh chương trình năm 2019; đồng ý bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 ba dự án luật và một dự án pháp lệnh.

Luật Đất đai: Tổng kết đã, sửa đổi sau

Giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu QH, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Nguyễn Khắc Định cho hay: Một số ý kiến của đại biểu đề nghị bổ sung vào chương trình các dự án, dự thảo để đáp ứng yêu cầu quản lý kinh tế-xã hội như nghị quyết thực hiện thí điểm một số nội dung về đất đai, nghị quyết về việc thi hành Luật Quy hoạch và các luật có liên quan đến quy hoạch…

Về đề nghị không lùi thời gian trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, ông Định cho hay thời gian từ nay đến kỳ họp thứ 8 của QH chỉ còn khoảng bốn tháng, trong khi khối lượng công việc phải thực hiện theo quy định rất nhiều. Qua rà soát, kiểm tra tiến độ chuẩn bị dự án luật này, Ủy ban Thường vụ QH nhận thấy cần phải có thêm thời gian để nghiên cứu, thể chế hóa đầy đủ chủ trương của Đảng. Cùng với đó là tổng kết, đánh giá thực trạng pháp luật và nghiên cứu, đánh giá tác động kỹ hơn một số chính sách mới phát sinh trong quá trình soạn thảo nhằm bảo đảm chất lượng, tính khả thi của dự án luật. Vì vậy, đề nghị QH cho phép giữ tiến độ xem xét dự án luật này như nội dung trình: QH cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9 và thông qua tại kỳ họp thứ 10. Như vậy, theo dự kiến chương trình, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai được đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020.

Ông Nguyễn Khắc Định cho biết thêm: Từ nay đến năm 2020, không cần thiết phải thực hiện thí điểm một số nội dung về đất đai mà Chính phủ cần tập trung chỉ đạo việc tổng kết thi hành Luật Đất đai hiện hành, đánh giá tác động, các chính sách cần sửa đổi để xây dựng dự án luật trình QH.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Nguyễn Khắc Định tại phiên họp chiều 11-6. Ảnh: QH

Luật Quy hoạch: Cần tổng hợp các khó khăn

Về nghị quyết về việc thi hành Luật Quy hoạch và các luật có liên quan đến quy hoạch, ông Định cho biết ngày 30-5, Chính phủ có tờ trình đề nghị xây dựng nghị quyết, trình QH xem xét, thông qua ngay tại kỳ họp này.

Ngày 4-6, Ủy ban Thường vụ QH đã tổ chức phiên họp thảo luận về nội dung tờ trình. Ngày 6-6, Ủy ban Thường vụ QH đã tổ chức cuộc họp do Chủ tịch QH, Thủ tướng Chính phủ, các phó chủ tịch QH, các phó thủ tướng Chính phủ đồng chủ trì với lãnh đạo các bộ, cơ quan có liên quan bàn giải pháp cụ thể.

“Các ý kiến đều thống nhất để khắc phục những vướng mắc trong thực tiễn, đề nghị QH giao Chính phủ quyết liệt triển khai các giải pháp phù hợp, bảo đảm việc thực hiện luật. Trong quá trình thực hiện thực sự có khó khăn, vướng mắc thì cần tổng hợp, đánh giá kỹ, kịp thời báo cáo Ủy ban Thường vụ QH để có hướng và giải pháp xử lý, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, nếu không xử lý được mới trình QH ban hành nghị quyết” - ông Định báo cáo QH.

Vẫn tồn tại chi ngân sách sai chế độ

Cũng trong chiều 11-6, QH đã biểu quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017. Theo đó, tổng số thu cân đối ngân sách nhà nước là 1.683.045 tỉ đồng. Tổng số chi cân đối ngân sách nhà nước là 1.681.414 tỉ đồng, bao gồm cả số chi chuyển nguồn từ năm 2017 sang năm 2018.

Bội chi ngân sách nhà nước là 136.963 tỉ đồng, bằng 2,74% GDP, không bao gồm kết dư ngân sách địa phương.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của QH Nguyễn Đức Hải nhận định: Báo cáo quyết toán của Chính phủ chưa nêu được tồn tại, hạn chế, bất cập; chưa đánh giá nguyên nhân và giải pháp. Nhiều tồn tại, hạn chế năm 2016 đã nêu nhưng vẫn để lặp lại trong quyết toán năm 2017.

“Tình trạng chi sai chế độ vẫn còn tồn tại, việc triển khai nhiệm vụ chi ngân sách ở một số bộ, cơ quan trung ương, địa phương còn chậm so với quy định… Ủy ban Thường vụ QH cho rằng việc để lặp lại các hạn chế này trong nhiều năm thể hiện kỷ cương, kỷ luật trong quản lý, điều hành ngân sách nhà nước còn bất cập. Đề nghị Chính phủ nghiêm túc rút kinh nghiệm, tiếp thu ý kiến đại biểu QH để có những biện pháp quyết liệt hơn, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý, điều hành ngân sách nhà nước” - ông Hải nói.

Sẽ xây dựng luật từ chức, luật chuyển giới

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Nguyễn Khắc Định cũng cho hay: Một số ý kiến của đại biểu đề nghị bổ sung vào chương trình các dự án, dự thảo luật để đáp ứng yêu cầu quản lý kinh tế-xã hội. Trong đó có sửa đổi Luật Giao thông đường bộ, Luật Bảo hiểm y tế; xây dựng luật hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp, luật kiến thức khoa học, luật làng nghề Việt Nam, luật phê bình, tự phê bình, luật từ chức, luật chuyển đổi giới tính…

Theo ông  Định, Ủy ban Thường vụ QH ghi nhận và chuyển các kiến nghị đến Chính phủ để chỉ đạo các cơ quan có liên quan nghiên cứu, phục vụ việc đánh giá, tổng kết các văn bản luật có liên quan.

Trường hợp cần thiết sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới thì Chính phủ chỉ đạo xây dựng hồ sơ đề nghị để đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh.

Ủy ban Thường vụ QH đề nghị các vị đại biểu QH có sáng kiến có thể chủ động nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ kiến nghị về luật để trình bổ sung vào chương trình theo quy định.

Nghị quyết của QH cũng bổ sung các luật vào chương trình. Đó là các luật: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp; sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng… 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn