Quốc hội Mỹ nhất trí thông qua dự luật viện trợ 12 tỉ USD cho Ukraine

(PLO)- Quốc hội Mỹ đã nhất trí thông qua một dự luật viện trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine trị giá gần 12 tỉ USD.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 26-9, hãng tin Reuters dẫn lời các nguồn thạo tin rằng các nghị sĩ Quốc hội Mỹ đã nhất trí thông qua một dự luật ngắn hạn, trị giá 12 tỉ USD viện trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine, phản ánh sự ủng hộ liên tục của Washington đối với chính quyền Kiev.

Theo đó, gói viện trợ trị giá 11,7 tỉ USD này sẽ bao gồm 4,5 tỉ USD cho việc nâng cao khả năng phòng vệ và trang bị các thiết bị quân sự cho Ukraine; 2,7 tỉ USD cho các hoạt động tình báo và hỗ trợ quốc phòng; cuối cùng là khoản ngân sách 4,5 tỉ USD để Kiev trả lương cho viên chức và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quốc hội Mỹ nhất trí thông qua dự luật viện trợ 12 tỉ USD cho quân sự và kinh tế UKraine. ẢNH: REUTERS

Quốc hội Mỹ nhất trí thông qua dự luật viện trợ 12 tỉ USD cho quân sự và kinh tế UKraine. ẢNH: REUTERS

Theo Reuters, ngoài khoản viện trợ trong dự luật trên thì ngày 26-9, Mỹ còn công bố khoản viện trợ trị giá gần 460 triệu USD nhằm hỗ trợ cảnh sát quốc gia và lực lượng biên phòng Ukraine.

Khoản viện trợ này cũng sẽ hỗ trợ cho các hoạt động điều tra những hành vi của Nga tại những điểm họ rút quân.

Trong khi đó, theo đài RT, chính phủ Ukraine được Mỹ hỗ trợ mạnh mẽ về tài chính với việc Washington đóng góp tới 1,5 tỉ USD mỗi tháng cho ngân sách của Kiev.

Số tiền này được Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky đề cập trong cuộc trả lời phỏng vấn chương trình Face the Nation của đài CBS (Mỹ), được phát sóng ngày 25-9.

Trong phát biểu của mình, ông Zelensky nói việc hỗ trợ trang bị về vũ khí và những trợ giúp khác của Mỹ cho Ukraine là “đôi bên cùng có lợi”. Ông còn cam kết rằng đến khi xung đột Nga - Ukraine kết thúc, người dân Ukraine sẽ trở về quê hương và bắt đầu đóng thuế, nhờ đó có thể giảm bớt gánh nặng cho những người đóng thuế ở Mỹ.

Mỹ là bên hỗ trợ quân sự nhiều nhất cho Ukraine với nhiều khí tài hạng nặng hiện đại, bao gồm hệ thống pháo phản lực bắn loạt HIMARS, lựu pháo M777 và máy bay không người lái chiến đấu, theo Reuters.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm