Thổ Nhĩ Kỳ nói Tổng thống Putin đang cân nhắc nối lại đàm phán với Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông Putin đang cân nhắc nối lại các cuộc đàm phán với phía Ukraine nhưng với những điều kiện mới.

Theo đài RT ngày 26-9, Ngoại trưởng Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang cân nhắc nối lại các cuộc đàm phán với Ukraine trong bối cảnh Kiev gần đây đạt được những bước tiến lớn trên chiến trường.

Thổ Nhĩ Kỳ nói Tổng thống Putin đang cân nhắc nối lại đàm phán với Ukraine ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (giữa) chào mừng hai phái đoàn đàm phán Nga và Ukraine tại Văn phòng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ở Istanbul ngày 29-3. Ảnh: TASS

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo trong thời gian tham dự lễ quốc tang của cố Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, ông Cavusoglu cho biết ông Putin đã đề xuất ý tưởng trên với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải diễn ra ở Samarkand (Uzbekistan) vào giữa tháng 9.

“Trong cuộc họp với tổng thống chúng tôi, ông Putin đã thông báo về khả năng nối lại đàm phán với Kiev nhưng với các điều kiện mới” - Ngoại trưởng Cavusoglu phát biểu, song ông cho biết Tổng thống Putin không nói rõ các điều kiện cụ thể là gì.

Nhà ngoại giao hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhắc lại mong muốn của Ankara là tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp giữa ông Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

"Tổng thống của chúng tôi vẫn tiếp tục liên lạc với ông Putin và ông Zelensky. Mục tiêu của chúng tôi là đưa hai nhà lãnh đạo ngồi cùng nhau để đảm bảo rằng quyết định được đưa ra ở cấp độ lãnh đạo” - ông Cavusoglu nhấn mạnh.

Giữa lúc cuộc xung đột Nga-Ukraine đang bước vào thời kỳ vô cùng quan ngại và nhiều dự đoán cho rằng cuộc chiến sẽ tiếp tục kéo dài và khốc liệt, đã có những tiếng nói từ các cường quốc kêu gọi Moscow và Kiev nối lại các cuộc đàm phán chấm dứt cuộc xung đột, vốn bị đình trệ từ tháng 3.

Điển hình, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 22-9 đã kêu gọi các bên liên quan hết sức kiềm chế và “ưu tiên hàng đầu là nối lại đàm phán vô điều kiện”. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh mục tiêu lớn nhất lúc này là đạt được “hòa bình thông qua thương lượng” giữa Nga và Ukraine, đồng thời khẳng định đây là lối thoát duy nhất cho cuộc xung đột

Dù vậy, vào đầu tháng 9, người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov - khẳng định Nga vẫn sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán với Ukraine nhưng nhấn mạnh việc đáp ứng các yêu cầu của Moscow sẽ là chủ đề duy nhất trong chương trình nghị sự, đồng thời đổ lỗi Ukraine là bên phải chịu trách nhiệm khi để đàm phán hòa bình bị đình trệ.