Quốc tế lên án, yêu cầu điều tra vụ dân Gaza chờ viện trợ bị tấn công

(PLO)- Loạt nước phương Tây và Mỹ đồng loạt kêu gọi điều tra minh bạch và kỹ lưỡng vụ dân Gaza chờ viện trợ bị tấn công hôm 29-2.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày càng nhiều nước lên án, yêu cầu điều tra vụ dân Gaza chờ viện trợ bị tấn công tại bùng binh Nabusi (phía tây TP Gaza) hôm 29-2.

Ngày 1-3, chính phủ Pháp đã kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về vụ việc. Chia sẻ với đài truyền hình France Inter, Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne cho biết rằng Paris sẽ không áp dụng “tiêu chuẩn kép” cho cuộc xung đột Israel-Hamas.

“Chúng tôi sẽ yêu cầu giải thích và sẽ phải có một cuộc điều tra độc lập để xác định chuyện gì đã xảy ra" - ông Sejourne nói.

dân Gaza chờ viện trợ bị tấn công
Ảnh chụp màn hình được lấy từ video của Lực lượng phòng vệ Israel về đám đông người Palestine vây quanh các xe tải chở hàng viện trợ ở TP Gaza hôm 29-2. Ảnh: CNN

Đăng trên nền tảng X (trước đây là Twitter) cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cùng ngày thông báo đã đề nghị Israel điều tra toàn diện về sự việc dân Gaza chờ viện trợ bị tấn công.

“Các báo cáo từ Gaza khiến tôi sốc. Quân đội Israel phải xác định đầy đủ tại sao vụ nổ súng và hoảng loạn này lại xảy ra” - bà Baerbock nói.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết rằng bà “vô cùng lo lắng trước những hình ảnh từ Gaza” và kêu gọi “phải thực hiện mọi nỗ lực để điều tra những gì đã xảy ra và đảm bảo tính minh bạch”.

Cùng trong ngày 1-2, Nhà Trắng kêu gọi "điều tra kỹ lưỡng về vụ việc" dân Gaza chờ viện trợ bị tấn công, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết trong việc mở rộng nỗ lực viện trợ nhân đạo tới Dải Gaza.

Ở một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Qatar (bên hòa giải xung đột Israel-Hamas) cho biết rằng họ lên án “bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất vụ thảm sát tàn khốc này” và kêu gọi “hành động quốc tế khẩn cấp” để ngăn chặn giao tranh ở Gaza, theo hãng tin Al Jazeera.

Tương tự, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cũng đã lên án vụ không kích và nhấn mạnh “sự cần thiết phải đạt được thoả thuận ngừng bắn ngay lập tức”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết Bắc Kinh bị sốc trước vụ việc và lên án mạnh vụ không kích.

"Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan, đặc biệt là Israel, ngừng bắn và chấm dứt giao tranh ngay lập tức, nghiêm túc bảo vệ sự an toàn của dân thường, đảm bảo rằng viện trợ nhân đạo có thể đến và tránh một thảm họa nhân đạo nghiêm trọng hơn” - bà Mao Ninh nói.

Israel chưa bình luận về các diễn biến trên.

Trước đó, vào ngày 29-2, Cơ quan Y tế Gaza nói rằng Israel nã súng vào những người đang chờ viện trợ ở TP Gaza khiến hơn 110 người Palestine thiệt mạng và 760 người bị thương, theo hãng tin Reuters.

Bình luận về vụ việc, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel - Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari nói rằng binh sĩ Israel đã bắn cảnh cáo để giải tán đám đông đang lao vào một đoàn xe viện trợ chứ không phải tấn công vào đám đông, theo tờ The Times of Israel.

Ông Hagari nói thêm rằng nhiều người thiệt mạng và bị thương vì bị giẫm đạp khi tranh giành hàng viện trợ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm