Ngày 28-10, Trung Quốc đã cáo buộc một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ “dối trá” sau khi nhóm này đưa ra nghị quyết cáo buộc Bắc Kinh về tội “diệt chủng” các nhóm thiểu số Hồi giáo ở vùng tây bắc Tân Cương, tờ The Straits Times đưa tin.

Trước đó, vào hôm 26-10, các thượng nghị sĩ Mỹ đã cùng đưa ra cáo buộc rằng chiến dịch trấn áp của Trung Quốc nhằm vào người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan và Kirghzstan, cũng như nhiều nhóm thiểu số theo Hồi giáo khác” trong vùng tự trị Tân Cương cấu thành tội diệt chủng”.

Tiếp sau chỉ trích của nhóm thượng nghị sĩ, hôm 27-10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với trang tin The Print (Ấn Độ) rằng hành động của Trung Quốc ở Tân Cương "nhắc nhở chúng ta về những gì đã xảy ra vào những năm 1930 ở Đức".

Ông Pompeo có ý gợi nhắc đến cuộc thảm sát người Do Thái của phát xít Đức vào cuối những năm 1930. Khi đó, hơn sáu triệu người Do Thái trên khắp châu Âu đã bị đưa vào các trại tập trung của quân Đức và bị giết bằng hơi ngạt.

Sau những lời chỉ trích của các quan chức Mỹ, hôm 28-10, Bắc Kinh đã lên tiếng đáp trả.

Bắc Kinh phản pháo cáo buộc 'diệt chủng' của Mỹ - ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân. Ảnh: THE PRINT

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói rằng "cái gọi là diệt chủng ở Tân Cương là một tin đồn do một số lực lượng chống Trung Quốc cố tình ngụy tạo".

Ông Vương nói rằng các thượng nghị sĩ Mỹ luôn có ý chống Trung Quốc. Họ luôn “bịa ra những lời dối trá để làm mất uy tín của Trung Quốc và lợi dụng chúng để tìm kiếm lợi ích chính trị riêng của mình”

Nhà ngoại giao Trung Quốc còn tố ngược lại Mỹ rằng trong lịch sử, chính người Mỹ đã “đồng hoá và tàn sát người Mỹ bản địa làm giảm số lượng lớn dân số” của chủng tộc này.

Bên cạnh đó, ông Vương kêu gọi “những chính trị gia Mỹ tôn trọng sự thật, ngừng ngụy tạo và ngưng sử dụng các vấn đề liên quan đến Tân Cương để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”.

Khu vực Tân Cương là một vùng nhạy cảm của Trung Quốc và chịu sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ nước này.

Theo các nhóm bảo vệ nhân quyền, có hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị giam giữ trong những trại tập trung ở Tân Cương. Các chính trị gia của Mỹ cho rằng những người này đã bị đàn áp và "cưỡng bức lao động".

Đáp trả, Bắc Kinh phản pháo việc giữ những người Duy Ngô Nhĩ là một phương thức “chống khủng bố” để chống lại các thành phần Hồi giáo cực đoan”. Còn các địa điểm mà phương Tây cho là "trại tập trung" thực chất là các trung tâm “đào tạo nghề”.