Trong một bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 6-10, Đại sứ Đức tại LHQ Christoph Heusgen kêu gọi thế giới chấp nhận cộng đồng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ (ở khu tự trị Tân Cương, thuộc Trung Quốc) dưới diện người tị nạn, tờ South China Morning Post đưa tin. 

Lời kêu gọi của ông Heusgen nhận sự ủng hộ từ 38 quốc gia khác, chủ yếu là các nước phương Tây.

Đức tấn công mạnh Trung Quốc về vấn đề Tân Cương - ảnh 1
Các quan chức Trung Quốc nói các địa điểm ở Tân Cương mà phương Tây gọi là "trại tập trung" thực chất là "trung tâm dạy nghề". Ảnh: REUTERS 

"Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia tôn trọng nguyên tắc không không gửi trả đối với người tị nạn” - ông Heusgen nói tại LHQ.  

“Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc ngay lập tức và thiện chí cho phép các quan sát viên độc lập của Liên minh châu Âu (EU), bao gồm Cao ủy Nhân quyền LHQ Michelle Bachelet và nhân sự văn phòng bà ấy tự do tiếp cận Tân Cương” - ông Heusgen nói thêm. 

Ông Heusgen cũng bày tỏ sự “quan ngại sâu sắc” về luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh đã áp dụng ở Hong Kong và việc đưa người đặc khu này đến đại lục để xét xử vi phạm.

Phía Bắc Kinh và các đồng minh của họ ở LHQ đã phản pháo lại, bác bỏ những đề nghị này vì cho rằng điều này can thiệp vào “vấn đề nội bộ của Trung Quốc”.

Các nước phương Tây cho rằng khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ đang bị chính phủ Trung Quốc giam giữ ở phía tây khu tự trị Tân Cương. Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phủ nhận và nói rằng đó là một phương thức “chống khủng bố” từ các thành phần Hồi giáo cực đoan, và các địa điểm mà phương Tây cho là "trại tập trung" thực chất là các trung tâm “đào tạo nghề”. Ông Tập khẳng định những việc Bắc Kinh làm trong vấn đề này là “hoàn toàn đúng đắn”.