Trang Taiwan News ngày 11-8 đưa tin một lao động nhập cư người Việt mới đây đã bị bắt giữ sau khi một nhân viên di trú Đài Loan phát hiện người này lái mô tô với biển số tự chế ở TP Cao Hùng.

Khi nhân viên Cục Di trú Đài Loan (NIA) đang di chuyển trên đường Jiuru 1 ở quận Sanming, ông nhìn thấy một người đàn ông lái mô tô phân khối lớn (hơn 250 cc) có biển số khác thường.

Cụ thể, biển số xe của người đàn ông trên có kích thước không đúng chuẩn và số xe được vẽ bằng bút lông. Dù người này đội nón bảo hiểm nhưng nhân viên di trú vẫn nhận ra đó là người nước ngoài.

Đài Loan:Lao động Việt nhập cư lậu bị bắt vì biển số xe tự chế - ảnh 1
Người đàn ông Việt và biển số xe tự chế

Khi người đàn ông dừng chờ đèn tín hiệu, nhân viên di trú đã yêu cầu anh ta xuất trình thẻ căn cước. Qua kiểm tra cơ sở dữ liệu, nhân viên di trú phát hiện người lái mô tô là một lao động Việt nhập cư không có giấy tờ hợp lệ nên lập tức bắt giữ anh ta.

Qua thẩm vấn, người đàn ông Việt, tên A Hoa, nói rằng anh ta rất ngưỡng mộ người Đài Loan lái mô tô phân khối lớn nên đã để dành tiền mua một chiếc. A Hoa nói rằng anh ta mua xe của một người bán trên Facebook và nhận xe ở TP Đài Trung.

A Hoa khai rằng sau khi mua chiếc xe ở Đài Trung, anh ta đã dùng ứng dụng định vị (GPS) trên điện thoại trong hơn năm giờ đồng hồ để “hô biến” chiếc xe trở lại Cao Hùng. Người này cho biết anh ta hy vọng chiếc xe sẽ giúp anh đến chỗ làm việc dễ dàng hơn.

Vào ngày bị bắt, A Hoa cho biết ban đầu anh ta định chạy đến công trường nơi anh được thuê làm việc để khoe với đồng nghiệp. Người đàn ông Việt nói rằng anh ta nghĩ chiếc xe mới sẽ mang lại may mắn nhưng không ngờ nó đã khiến anh bị bắt và có nguy cơ bị trục xuất khỏi Đài Loan.

Ông Triệu Chí Thành, một quan chức tại chi nhánh NIA ở Cao Hùng, đã khuyến cáo các chủ doanh nghiệp Đài Loan không nên tuyển dụng lao động nhập cư không có giấy tờ vì họ có thể bị phạt nặng nếu bị bắt.

Ông Triệu cũng cam kết NIA sẽ tiếp tục tăng cường thực thi pháp luật để bảo vệ quyền lao động của công dân Đài Loan và người lao động nhập cư hợp pháp.