Dịch quá nặng, Ấn Độ tính cấp phép khẩn cấp vaccine COVID-19
(PLO)- Trước tình hình dịch quá nghiêm trọng, Ấn Độ xem xét cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 cho người già và người làm việc những nơi có nguy cơ cao.

Hôm 13-9, Ấn Độ cho biết đang xem xét cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 đặc biệt cho người già và người làm việc nhưng nơi có nguy cơ cao, trước tình hình dịch trong nước diễn biến xấu nghiêm trọng, kênh Channel News Asia đưa tin.

Dịch quá nặng, Ấn Độ tính cấp phép khẩn cấp vaccine COVID-19 - ảnh 1
Ảnh minh họa vaccine COVID-19. Ảnh: REUTERS

Chỉ trong vòng một tháng qua, Ấn Độ liên tục ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong vì COVID-19 mỗi ngày, đưa số ca tử vong hiện tại lên 79.586. Hiện số ca nhiễm COVID-19 ở Ấn Độ đã vượt hơn 4,75 triệu ca, đứng thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ.

Trước tình hình này Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan cho biết nước này đang xem xét việc cấp phép khẩn cấp vaccine COVID-19.

"Nếu được thông qua, chúng tôi có thể tiến hành phân phối vaccine, đặc biệt cho những người cao tuổi và những người làm việc trong những môi trường có nguy cơ cao” - ông nói.

Bộ trưởng cho biết quy trình thử nghiệm giai đoạn III có thể được rút ngắn, nhưng ông nhấn mạnh rằng sẽ không bỏ qua bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Đồng thời, ông khẳng định vaccine sẽ chỉ được đưa ra cộng đồng khi chính phủ có thể đảm bảo an toàn và hiệu quả của nó.

Ông cho biết Ấn Độ chưa ấn định ngày ra mắt vaccine nhưng nói rằng các kết quả thử nghiệm sẽ được công bố vào quý đầu tiên của năm 2021.

"Gần đây, chính phủ đã thành lập một nhóm chuyên gia về vaccine để xem xét các vấn đề khác nhau liên quan đến việc cung cấp vaccine cho các nhóm dân số có nguy cơ lây nhiễm cao" - ông nói.


KHÁNH NHƯ