Ông Michael White (46 tuổi), một cựu binh hải quân Mỹ bị bắt giữ tại Iran năm 2018 đã được phóng thích và rời khỏi Iran trên một máy bay của chính phủ Thụy Sĩ, theo đài RT.

Bà Joanne White, mẹ của ông Michael White, hôm 4-6 thông báo rằng con trai bà đang trên đường trở về nhà, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn đối với chính phủ Mỹ, các nhà ngoại giao Mỹ cũng như các nhà ngoại giao Thụy Sĩ.

Iran thả cựu binh hải quân Mỹ - ảnh 1
Một cảnh ở thủ đô Tehran của Iran. Ảnh: AFP

Ông White dự kiến gặp Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Iran - ông Brian Hook tại TP Zurich (Thụy Sĩ). Ông Hook và một bác sĩ đi cùng ông sẽ đưa ông White về lại Mỹ.

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã xác nhận Iran thả cựu binh hải quân White ngay sau khi máy bay chở ông này rời khỏi không phận Iran.

“Tôi sẽ không bao giờ ngừng làm việc để đảm bảo việc phóng thích tất cả người Mỹ bị bắt làm con tin ở nước ngoài! Cảm ơn Thụy Sĩ vì sự hỗ trợ lớn lao của các bạn” - Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Ông White bị chính phủ Iran bắt giữ vào tháng 6-2018 khi ông tới Iran thăm bạn gái. Năm ngoái, ông White bị kết án 10 năm tù vì xúc phạm Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei và công bố một hình ảnh riêng tư.

Tháng 3-2020, ông được đưa ra khỏi trại giam khi Iran tạm thả hàng ngàn phạm nhân nhằm kiềm chế sự lây lan COVID-19 trong các nhà tù.

Ông White vẫn bị giam tại Đại sứ quán Thụy Sĩ ở Tehran cho tới tuần này. Ông White đã có 13 năm phục vụ trong hải quân Mỹ.

Sau khi ông White được phóng thích, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif kêu gọi phóng thích tất cả người Iran bị giam tại Mỹ.

Trước đó trong tuần này, nhà khoa học Sirous Asgari của Iran bị giam tại Mỹ đã trở về nước. Ông Asgari bị cáo buộc ăn cắp bí mật một dự án nghiên cứu tại một trường đại học của Mỹ, song đã được tuyên vô tội.