Mỹ chính thức có Bộ trưởng Quốc phòng mới
(PLO)-Ông Mark Esper đã nhận 90 phiếu bầu áp đảo so với 8 phiếu chống từ đảng Dân chủ để trở thành Bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ.

Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu để xác nhận ông Mark Esper là Bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ, đài CBS cho biết. Ông Mark Esper nhận được 90 phiếu ủng hộ và 8 phiếu chống tại cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện Mỹ ngày 23-7 và đã chính thức trở thành bộ trưởng Quốc phòng nước này.

Mỹ chính thức có Bộ trưởng Quốc phòng mới - ảnh 1
Bộ trưởng Lục quân Mark Esper phát biểu trong phiên điều trần ngân sách của Ủy ban Vũ trang Hạ viện tại Tòa nhà Quốc hội ở Washington ngày 2-4-2019. Ảnh: AP.

Ông Esper là người từng giữ chức Bộ trưởng Lục quân Mỹ. Ông Esper được kỳ vọng sẽ đảm nhận thành công vai trò này thay thế quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, người đã rút khỏi đề cử sau khi có báo cáo về các vụ bạo lực gia đình liên quan đến gia đình ông.

Vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã bị bỏ trống sau khi ông James Mattis từ chức hồi tháng 12 năm ngoái sau quyết định rút quân của ông Trump khỏi Syria.

Ông Esper đã từng giữ chức Bộ trưởng Lục quân Mỹ từ tháng 11-2017. Ông là bạn cùng lớp của Ngoại trưởng Mike Pompeo ở Học viện Lục quân West Point. Ông cũng từng là lính bộ binh trong Chiến tranh vùng Vịnh 1990-1991 và chỉ huy một đại đội lính nhảy dù ở châu Âu.

Ông đã được trao tặng Huân chương Danh dự Legion of Merit và Huân chương sao đồng Bronze Star.

Trước khi làm Bộ trưởng Lục quân Mỹ, ông Esper là người vận động hành lang cho nhà thầu quốc phòng Raytheon.

Ông Esper đã tuyên thệ nhậm chức bộ trưởng quốc phòng tại Phòng Bầu dục của Nhà trắng vào hôm 23-7.

"Ông ấy sẽ trở thành một Bộ trưởng tuyệt vời", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong buổi lễ.

Ông Esper đã cảm ơn tổng thống và đưa ra "cam kết với nghĩa vụ, danh dự và đất nước" của chính ông.

QUỲNH NHƯ