Mỹ có thêm động thái ủng hộ Đài Loan

TRÙNG QUANG
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 24/7/2020 - 20:13

(PLO)- Thượng viện Mỹ ngày 23-7 đã thông qua phiên bản của mình về Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng cho tài khóa 2021, bao gồm các điều khoản ủng hộ việc củng cố lực lượng phòng vệ Đài Loan.

Theo hãng thông tấn CNA, phiên bản Đạo luật Ủy quyền quốc phòng (NDAA) của Thượng viện được thông qua với 86 phiếu thuận và 14 phiếu chống.

Các điều khoản bao gồm Đài Loan được đề cập trong các phần 1258 và 1259 của NDAA, trong đó nhắc lại rằng Đạo luật Quan hệ Đài Loan (TRA) và văn bản "Sáu bảo đảm" do Mỹ cung cấp cho Đài Loan vào tháng 7-1982 là "nền tảng cho quan hệ Mỹ-Đài Loan".

Văn bản “Sáu bảo đảm” được trao cho Đài Loan năm 1982 dưới thời Tổng thống Ronald Reagan bao gồm các cam kết không ấn định ngày kết thúc bán vũ khí cho Đài Loan, không tổ chức các cuộc tham vấn trước với Trung Quốc về việc bán vũ khí cho Đài Loan và không đóng vai trò hòa giải giữa Đài Loan và Trung Quốc.

Mỹ có thêm động thái ủng hộ Đài Loan - ảnh 1
Tàu sân bay USS Ronald Reagan dẫn đầu các tàu chiến Mỹ trong cuộc tập trận RIMPAC. Ảnh: AP

Văn bản cũng bao gồm các đảm bảo rằng Mỹ sẽ không sửa đổi TRA hoặc gây áp lực với Đài Loan tham gia đàm phán với Trung Quốc.

Trong khi đó, NDAA cho tài khóa 2021 cũng nhấn mạnh sự hỗ trợ của Mỹ cho sự phát triển của lực lượng Đài Loan, bao gồm thông qua bán vũ khí, trao đổi giữa các quan chức quân sự hàng đầu và các cuộc tập trận.

Đạo luật nêu rõ các cuộc tập trận này có thể bao gồm cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) - cuộc diễn tập hải chiến lớn nhất thế giới do Mỹ dẫn đầu và được tổ chức 2 năm một lần - nếu phù hợp.

Nếu Đài Loan được mời, đây sẽ là lần đầu tiên lực lượng phòng vệ trên biển của hòn đảo này được phép tham dự RIMPAC.

Cuộc tập trận năm nay dự kiến diễn ra từ ngày 17 đến 31-8, với sự tham gia của hơn 20 nước nhưng không có Trung Quốc. Mỹ từng mời Trung Quốc tham dự RIMPAC 2018, nhưng rồi hủy lời mời vào cuối tháng 5 năm đó, khi Bắc Kinh gia tăng hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông.

Phiên bản NDAA của Thượng viện Mỹ cũng thừa nhận "hành vi ngày càng có tính cưỡng ép và hung hăng" của Trung Quốc đối với Đài Loan, vốn trái ngược với kỳ vọng của Mỹ về một "giải pháp hòa bình" cho tương lai của hòn đảo này.

Viện dẫn TRA, NDAA tuyên bố Mỹ sẽ duy trì khả năng "chống lại mọi biện pháp cưỡng ép hoặc các hình thức cưỡng ép khác gây nguy hiểm cho an ninh, hoặc hệ thống kinh tế-xã hội, của người dân Đài Loan, bao gồm việc sử dụng quân đội ngăn chặn việc Trung Quốc tấn chiếm Đài Loan như “việc đã rồi”.

Phiên bản NDAA vừa được Thượng viện Mỹ thông qua cũng bao gồm tăng cường hợp tác phòng chống dịch COVID-19 thông qua những chuyến thăm cảng Đài Loan của hai tàu bệnh viện của Hải quân Mỹ là USNS Comfort và USNS Mercy.

Hôm 21-7, Hạ viện Mỹ đã thông qua phiên bản NDAA của riêng họ.

Hai viện sẽ sớm bắt đầu các cuộc đàm phán để loại bỏ những khác biệt trong các dự luật của mình trước khi một phiên bản hoàn thiện có thể được Tổng thống Mỹ ký thành luật.

Giới quan sát nhận định động thái tăng cường ủng hộ Đài Loan này sẽ khiến cho căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục leo thang.

TRÙNG QUANG

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Thấy gì từ vụ bà Phương Hằng nói về nghệ sĩ?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 14-5: Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống tổ chức, cá nhân bị xử lý sao?; TP.HCM lập 12 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ, các tuyến đường giao thông trọng điểm của TP; Chủ tịch nước tiếp tục tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử ở Củ Chi, TP.HCM; Coi chừng bị tù vì vi phạm chống dịch COVID-19; Cục Hàng không đề xuất bỏ giá trần vé máy bay…