Nga, Iran bác cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ
(PLO)- Nga, Iran nói cáo buộc của Mỹ vô căn cứ sau khi Washington cáo buộc hai nước can thiệp bầu cử tổng thống.  

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe hôm 21-10 nói rằng Iran và Nga đã thu thập dữ liệu cử tri Mỹ như một phần trong âm mưu “lan truyền thông tin sai lệnh cho các cử tri” với ý đồ gây nhầm lẫn trước cuộc bầu cử Mỹ.

Nga, Iran bác cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ - ảnh 1
Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Ảnh: David Dermer/AP

Iran bác cáo buộc nước này đang cố gắng can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, nói rằng không như Washington, Tehran không can dự vào các cuộc bầu cử nước ngoài.

Theo đài RT, hôm 22-10, Iran đã triệu tập đại sứ Thụy Sĩ tại Tehran, người đóng vai trò ngoại giao trung gian giữa Mỹ và Iran, để gửi công hàm phản đối chính thức đối với những cáo buộc của Washington về việc Tehran can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2020.

Ông Ratcliffe cáo buộc Iran đứng sau một loạt email đe dọa được gửi tới cử tri đảng Dân chủ nhằm “đe dọa cử tri, kích động bất ổn xã hội và gây tổn hại cho Tổng thống Trump”.

Ông Alireza Miryousefi, phát ngôn viên phái đoàn Iran tại Liên Hợp Quốc nói những cáo buộc này là vô căn cứ, châm biếm rằng Tehran sẽ không bao giờ noi gương những chiến thuật của Washington.

Ông Miryousefi mô tả những cáo buộc trên là “lố bịch”, rằng Iran không quan tâm tới việc tác động tới kết quả cuộc chay đua tổng thống giữa ứng viên đảng Cộng hòa – đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

“Mỹ phải chấm dứt các cáo buộc ác ý và nguy hiểm chống lại Iran” – ông Miryousefi nói thêm.

Về phía Nga, hôm 22-10, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng những cáo buộc Nga can thiệp quá trình bầu cử ở Mỹ hoàn toàn vô căn cứ.

“Cáo buộc tuôn ra mỗi ngày, tất cả hoàn toàn vô căn cứ, chẳng dựa trên điều gì cả” – ông Peskov nhấn mạnh.

 

THIÊN THANH