Nga thử loạt vũ khí mới để buộc Mỹ rút khỏi Syria?
(PLO)- Nga được cho đang thách thức sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria bằng các vụ thử vũ khí mới, củng cố quốc phòng và tăng quân gần các cơ sở do Lầu Năm Góc vận hành.

Theo Newsweek, sau vài ngày trở về từ chuyến thăm Syria, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov ngày 17-12 đã cung cấp thông tin chi tiết về các hệ thống vũ khí mới được Nga triển khai trong cuộc xung đột Syria.  

Vũ khí Nga phát huy hiệu quả ở chiến trường Syria

Các loại vũ khí này gồm có tên lửa phòng không Pantsir S1, hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn di động Iskander-M, máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tupolev Tu-160, máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3, máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược Tu-95, cũng như chiến đấu cơ Mikoyan MiG-29K và trực thăng Ka-52K Katran, tổ hợp pháo phản lực bắn loạt Tornado-G, Smerch và các hệ thống tên lửa khác.

Nga thử loạt vũ khí mới để buộc Mỹ rút khỏi Syria? - ảnh 1
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga. Ảnh: SPUTNIK

Ông Borisov đặc biệt ca ngợi các tiêm kích Sukhoi Su-35 và Su-30SM đã được thử nghiệm thành công hơn cả mong đợi. Ngoài ra, ông Borisov cũng tán dương việc triển khai hệ thống tên lửa đất đối không S-300 đã được nâng cấp tới Syria hồi tháng 10-2018. Ông khẳng định các cuộc không kích của liên quân quốc tế chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã “giảm đáng kể” ở Đông Bắc Syria kể từ đó.

“Các tổ hợp phòng không do nhà thầu Almaz-Antey chế tạo đã kiểm soát được hầu hết vùng trời Syria. Sau khi chỉ một tiểu đoàn S-300B4 được triển khai, tần suất không kích của lực lượng liên quân đã giảm đi đáng kể” - ông Borisov nói.

Thêm vào đó, ông cho hay tổ hợp Pantsir-S và các tiểu đoàn phòng không khác đã phát huy hiệu quả, góp phần tiêu diệt số lượng lớn các thiết bị không người lái và tên lửa, bảo vệ quân nhân và khí tài quân sự trong các vụ tấn công, Sputnik cho biết.

Nga thử loạt vũ khí mới để buộc Mỹ rút khỏi Syria? - ảnh 2
Một sĩ quan cảnh sát quân đội Nga canh gác tại Aleppo, Syria. Ảnh: GETTY

“Nhìn chung, vũ khí Nga đã chứng minh được tính hiệu quả trong chiến dịch Syria, khẳng định sự kết hợp của công nghệ tối tân với những lợi thế truyền thống của vũ khí Nga từ trước tới nay như dễ sử dụng và đáng tin cậy” - ông Borisov nhấn mạnh.

Nga đang buộc Mỹ rút khỏi Syria?

Năm 2014, Mỹ thành lập liên minh bắt đầu ném bom các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria. Ngay năm sau, Nga cũng triển khai lực lượng can thiệp trực tiếp vào Syria theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo Newsweek, ngoài việc ủng hộ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), Mỹ còn duy trì mối quan hệ thân thiết với một nhóm nổi dậy tên là Maghawir al-Thawra. Nhóm này có căn cứ nằm trong khu vực do Mỹ kiểm soát ở Al-Tanf, phía Nam Syria. Cả Nga, Iran và Syria cho rằng sự hiện diện của Mỹ tại đây là bất hợp pháp và yêu cầu Washington rút quân.

Căn cứ Al-Tanf là khu vực gây nhiều tranh cãi khi bao quanh khu vực an ninh của Mỹ và khu trại tị nạn Rukban, nơi nhiều trẻ em đã chết vì suy dinh dưỡng.

Đầu tháng này, các nguồn tin chính thức của Syria cáo buộc Mỹ đã tấn công một số vị trí quân sự của Syria gần khu vực Al-Sukhna từ căn cứ Al-Tanf, trong khi liên quân Mỹ thì khẳng định mình chỉ tấn công các địa điểm của IS.

Vài ngày sau, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Liên bang Nga Valery Gerasimov cho hay ông đã đề xuất với liên quân Mỹ về việc để Nga cùng kiểm soát căn cứ Al-Tanf nhưng Washington đã lờ đi. Cuối tuần đó, các vụ đụng độ mới lại tiếp tục nổ ra giữa lực lượng ủng hộ chính phủ với lực lượng do Mỹ bảo trợ trong khu vực.

Nga thử loạt vũ khí mới để buộc Mỹ rút khỏi Syria? - ảnh 3
Một binh sĩ Mỹ chuẩn bị lên chiếc máy bay quân sự MV-22 Osprey tới một địa điểm gần căn cứ Al-Tanf, Syria. Ảnh: NEWSWEEK

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng, nhà phân tích quân sự Nga Shamil Gareyev ngày 17-12 đánh giá một cuộc xung đột trực tiếp giữa Nga và Mỹ là điều không thể xảy ra, song việc các đơn vị của Nga và Syria hợp tác trong khu vực có thể gây sức ép buộc Mỹ rời khỏi căn cứ Al-Tanf.

“Tôi không nghĩ rằng các đơn vị của Nga sẽ xung đột với lực lượng Mỹ gần Al-Tanf. Quân đội Nga hiện diện ở Syria là hợp pháp, không giống như các đơn vị của Lầu Năm Góc. Lực lượng của Nga và Syria tập trung gần Al-Tanf nhằm đảm bảo sự ổn định, loại bỏ các nhóm khủng bố IS và giúp đỡ những người ở trại tị nạn Rukban. Thực tế, những bước đi này đóng vai trò như những biện pháp phi quân sự nhằm buộc Mỹ phải rút khỏi lãnh thổ Syria" - ông Gareyev nhận định.

Một số nhà phân tích cho rằng Mỹ hiện diện ở Syria không chỉ giới hạn trong mục tiêu đánh bại IS mà còn để kiềm chế ảnh hưởng của Iran và đảm bảo một tiến trình chính trị buộc Tổng thống Assad chuyển giao quyền lực.

THÁI LAI