Ngày 27-8 (giờ địa phương), trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Rossiya 24, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố vaccine thứ hai phòng COVID-19 của nước này đã sẵn sàng để ra mắt vào tháng 9, hãng tin Sputnik đưa tin.

Nga: 'Vaccine COVID-19 thứ hai sẵn sàng ra mắt vào tháng 9' - ảnh 1
Nga sẽ đăng ký vaccine ngừa COVID-19 thứ hai vào tháng 9. Ảnh: REUTERS

"Sẽ có một loại vaccine khác vào tháng 9. Vaccine này được nghiên cứu và phát triển tại Viện Vector - một viện nghiên cứu nổi tiếng ở thành phố Novosibirsk (Nga)” - ông Putin cho biết.

Bên cạnh đó, ông cũng lưu ý rằng sau khi vaccine thứ hai được tung ra, rất có thể nó sẽ là đối thủ cạnh tranh với chính vaccine nước này công bố trước đó - vaccine Sputnik V. Tổng thống bày tỏ hy vọng rằng loại thuốc mới này sẽ hiệu quả như người anh em của mình là Sputnik V.

"Chúng tôi đã làm mọi thứ cần thiết để chuẩn bị cho việc đăng ký vaccine, bao gồm thực hiện các cuộc kiểm tra và nghiên cứu sâu hơn về loại thuốc này trong quá trình phân phối đại trà. Chúng tôi thực hiện theo đúng luật pháp Nga” - ông Putin khẳng định.

Phát biểu của ông đưa ra chỉ vài ngày sau khi cơ quan Giám sát Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Sức khỏe Con người của Nga (Rospotrebnadzor) tiết lộ rằng Trung tâm Nghiên cứu Vector dự định hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine này vào tháng 9.

Theo thông tin từ Rospotrebnadzor, 14 người đã được tiêm vaccine trong giai đoạn đầu và số tình nguyện viên thử nghiệm giai đoạn hai là 43 người. Cơ quan này cho biết tất cả các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 đều "cảm thấy ổn".