Ngày 3-8, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long một lần nữa kêu gọi Mỹ và Trung Quốc giảm leo thang căng thẳng, nói rằng cả hai cường quốc đã sai khi nghĩ mình sẽ thắng nếu có xảy ra bất kỳ cuộc xung đột nào, theo tờ South China Morning Post.

"Thực tế là không bên nào có thể hạ gục bên còn lại" - ông Lý nói.

Ông Lý Hiển Long nói về nguy cơ xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc - ảnh 1
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: DPA

Theo ông, Mỹ hiện không suy yếu như một số người ở Bắc Kinh nhận định. Tương tự, Trung Quốc sẽ không biến mất. Trung Quốc không phải là Liên Xô.

Trong những năm qua, ông Lý đã lên tiếng kêu gọi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tránh một cuộc đối đầu trực tiếp. Điều này có thể khiến các nước nhỏ hơn như Singapore - với nền kinh tế mở và dựa vào thương mại, phải chọn bên.

Sau khi ông Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ, ông Lý kêu gọi Washington tìm cách phát triển "mối quan hệ tổng thể mang tính xây dựng" với Bắc Kinh theo một khuôn khổ cho phép các nước cùng hợp tác trong các lĩnh vực mang lại lợi ích chung và hạn chế các khía cạnh bất đồng.

Cũng theo ông Lý, lập trường của cả Mỹ và Trung Quốc đều đã trở nên cứng rắn hơn. Kết quả là chính quyền Tổng thống Biden đã bị hạn chế, ngay cả khi ông cho thấy cách tiếp cận chính sách đối ngoại "đáng tin cậy và dễ đoán" hơn so với thời Tổng thống Donald Trump.

Ông Lý cho rằng khó có thể đảo ngược xu hướng hiện tại khi các mối quan hệ đang dần trở nên rắc rối hơn, nhưng nhiều nước vẫn hy vọng sự xấu đi đó có thể được suy xét.

"Nhiều bạn bè và đồng minh của Mỹ mong muốn duy trì mối quan hệ sâu rộng của họ với cả hai cường quốc. Không có kết quả tốt đẹp nào có thể nảy sinh từ một cuộc xung đột" - ông nói thêm.

Theo ông, điều quan trọng đối với Mỹ và Trung Quốc là cố gắng phối hợp với nhau để ngăn chặn một cuộc đụng độ sẽ gây tai hại cho cả hai bên và thế giới.

Nhận xét của thủ tướng Singapore được đưa ra sau khi chính quyền ông Biden tìm cách tăng cường sự hiện diện của mình ở châu Á như một cách để đối trọng với một Trung Quốc ngày càng quyết liệt hơn.

Tháng trước, một quan chức hàng đầu của Nhà Trắng về châu Á cho rằng vị trí của Washington trong khu vực đã "tuột dốc", mất dần vị thế vào tay Bắc Kinh, trong bối cảnh hai quốc gia bất đồng về mọi thứ từ Biển Đông đến công nghệ và nhân quyền.

Mỹ gần đây có nhiều động thái được cho nhằm cải thiện quan hệ và khẳng định hơn nữa cam kết với khu vực.

Cuối tháng trước, Mỹ dồn gần như cùng lúc ba hoạt động ngoại giao về khu vực: Thứ trường Ngoại giao Wendy Sherman đến Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đến Việt Nam, Singapore và Philippines; Ngoại trưởng Antony Blinken đến Ấn Độ.

Bên cạnh đó thời gian gần đây Mỹ đã tặng hàng triệu liều vaccine COVID-19 cho các quốc gia Đông Nam Á trong bối cảnh số ca nhiễm ở các nước gia tăng đột biến.