Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 16-7 đã nói PV Bill Hemmer của đài Fox News rằng chính phủ Trung Quốc đã biết rằng virus SARS-CoV-2 có thể lây truyền từ người sang người trước khi họ chia sẻ thông tin này với thế giới.

Ông Pompeo nói WHO giúp Trung Quốc giấu dịch COVID-19 - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: CNN

Ông Pompeo còn cho rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có vai trò trong việc giúp Trung Quốc giấu dịch

"Bản thân WHO đã cùng Trung Quốc từ chối cung cấp những kiến thức cần thiết cho thế giới để kịp đối phó với mối đe dọa từ loại virus xuất phát từ Vũ Hán này” - ông Pompeo cho biết.

PV Hemmer cũng yêu cầu ông Pompeo bình luận về tuyên bố mới đây của nhà virus học Hong Kong Yan Li-Meng, người từng tuyên bố Bắc Kinh đã biết virus có thể lây lan từ người qua người ba tuần trước khi công khai thông tin này cho thế giới. Hiện bà Yan đã rời Hong Kong đến Mỹ.

Tuy nhiên, ông Pompeo nói rằng ông chưa nắm được thông tin về nhà khoa học này.

Ngày 15-7, trong cuộc phỏng vấn tại một sự kiện trực tuyến, Ngoại trưởng Pompeo đã cảnh báo rằng thế giới sẽ buộc Bắc Kinh phải "trả giá" về việc xử lý không thỏa đáng dịch COVID-19 vào thời điểm ban đầu, khiến dịch bệnh bùng phát và lan tràn khắp thế giới như hiện nay.

 “Tôi cho rằng thế giới nhất định sẽ buộc họ trả giá” – ông Pompeo cho biết.

Trước đó vào ngày 7-7, Mỹ gửi thông báo rút khỏi WHO vì cho rằng tổ chức này phản ứng chậm chạp với dịch COVID-19 và thiên vị Trung Quốc. Ông Pompeo cũng khẳng định Mỹ sẽ hoàn tất việc đóng góp số tiền 99 triệu USD như đã cam kết cho WHO trước khi rời tổ chức này.