Đài France24 ngày 18-9 cho biết chính quyền Belarus đã thắt chặt an ninh ở biên giới sau khi Tổng thống Alexander Lukashenko trước đó một ngày thông báo kế hoạch đóng cửa biên giới với Litva, Ba Lan và tăng cường kiểm soát biên giới với Ukraine.

"Chúng tôi buộc phải đóng cửa biên giới với phương Tây, đặc biệt là Litva và Ba Lan. Chúng tôi cũng phải củng cố biên giới với Ukraine dù chúng tôi rất tiếc về điều này" - ông Lukashenko khẳng định, đồng thời kêu gọi người dân các nước này ngăn cản giới lãnh đạo của họ phát động "chiến tranh" chống lại Minsk.

Nhà lãnh đạo Belarus cũng cho biết quân đội đã được đặt trong tình trạng báo động cao và sẵn sàng ứng phó khi có bất kỳ tình huống đụng độ nào xảy ra ở biên giới phía Tây.

Belarus đóng biên giới phía Tây, quân đội vào thế báo động cao - ảnh 1
Xe tăng quân đội Belarus tập luyện cho lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng phát xít Đức hồi tháng 5. Ảnh: REUTERS

France24 cho biết căng thẳng giữa Belarus và các nước châu Âu nổ ra trong bối cảnh Nghị viện châu Âu (EC) ngày 17-9 ra tuyên bố không công nhận chiến thắng áp đảo của ông Lukashenko tại kỳ bầu cử Tổng thống hôm 9-8.

Cơ quan này cũng khẳng định không công nhận ông Lukashenko là Tổng thống hợp pháp của Belarus sau khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc ngày 5-11 tới.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình phản đối ông Lukashenko ở Belarus vẫn tiếp tục bùng nổ với nhiều diễn biến phức tạp. Tổng thống Lukashenko cáo buộc những người biểu tình được phương Tây và phe đối lập hậu thuẫn nhằm lật đổ chính quyền của ông một cách bất hợp pháp. 

Tháng trước, Nga tuyên bố sẵn sàng trợ giúp Belarus về mặt quân sự ngay khi nhận được đề nghị từ Minsk theo đúng cam kết của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) mà hai nước đều là thành viên. Moscow cũng hối thúc phe đối lập Belarus ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết bất đồng, tránh nguy cơ leo thang căng thẳng.