Cảnh sát Mỹ tiến vào sứ quán Venezuela: Ông Maduro lên tiếng
(PLO)- Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro kêu gọi bảo vệ quyền bất khả xâm phạm của Đại sứ quán nước này ở Mỹ sau việc các sĩ quan Mật vụ Mỹ đã tiến vào Đại sứ quán để gây sức ép với các nhà hoạt động ủng hộ ông Maduro, hãng tin Sputnik cho hay.

Phát biểu tại Periscope ngày 15-5, ông Maduro nói: "Cần phải bảo vệ quyền bất khả xâm phạm của Đại sứ quán Venezuela tại thủ đô Washington. Trước đây dù có chiến tranh, ném bom lẫn nhau giữa các quốc gia nhưng vẫn giữ nguyên các đại sứ quán và tôn trọng, không đụng tới các đại sứ".

Ông Maduro còn khẳng định: "Chính quyền Mỹ đã vi phạm quyền này đối với Đại sứ quán Venezuela. Họ phải chịu trách nhiệm cho việc này không chỉ theo luật pháp quốc tế mà cả về mặt đạo đức".

Cảnh sát Mỹ tiến vào sứ quán Venezuela: Ông Maduro lên tiếng - ảnh 1
Các nhà hoạt động ủng hộ Tổng thống Maduro tại Đại sứ quán Venezuela từ chối rời khỏi nơi này. Anh: Global News

Trước đó, chính quyền Mỹ buộc các nhà ngoại giao trung thành với Tổng thống Maduro phải rời khỏi cơ quan này hơn một tháng trước. 

Tuy nhiên, các nhà hoạt động ủng hộ Maduro đã ngăn chặn những người ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, trong đó có người Mỹ, tiếp quản đại sứ quán.

Cảnh sát Mỹ tiến vào sứ quán Venezuela: Ông Maduro lên tiếng - ảnh 2
Cảnh sát Mỹ bên ngoài Đại sứ quán Venezuela tại thủ đô Washington DC. Ảnh: REUTERS

Ngày 14-5, Cảnh sát Mỹ đã tiến vào Đại sứ quán Venezuela. Ông Carlos Vecchio, đại diện tại Mỹ của lãnh đạo đối lập Juan Guaido, trong một tuyên bố nói rằng các nhân viên mật vụ Mỹ đã ra lệnh cho các nhà hoạt động rời khỏi đại sứ quán hoặc đối mặt với án tù và truy tố, theo Sputnik.

NGUYÊN VĂN