Hải quân Nga dàn trận theo dõi tàu chiến Mỹ vào Biển Đen
(PLO)-Tàu hộ vệ tên lửa Orekhovo-Zuyevo và tàu trinh sát Ivan Khurs của Nga đang liên tục bám sát tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Donald Cook của Mỹ khi chiếc tàu này tiến vào Biển Đen.

Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga ngày 19-2 cho biết, các tàu thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga, trong đó có tàu hộ vệ tên lửa Orekhovo-Zuyevo và tàu trinh sát Ivan Khurs đang liên tục bám sát tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Donald Cook của Mỹ khi chiếc tàu này tiến vào Biển Đen, tin từ hãng TASS.

Hải quân Nga dàn trận theo dõi tàu chiến Mỹ vào Biển Đen - ảnh 1
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Donald Cook của Mỹ. Ảnh: AP

Theo Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga, tàu USS Donald Cook tiến vào Biển Đen vào lúc 17 giờ ngày 19-2 (giờ Moscow). Các phương tiện được giao nhiệm vụ của Hạm đội Biển Đen đã tiến hành hoạt động bám sát, theo dõi liên tục chiến hạm Mỹ.

Hoạt động kiểm soát trực tiếp đối với nhất cử nhất động của tàu USS Donald Cook được thực hiện bởi tàu hộ vệ mang tên lửa Orekhovo-Zuyevo và tàu trinh sát Ivan Khurs của Nga.

Trước đó, văn phòng báo chí Hạm đội 6 của Mỹ thông báo tàu USS Donald Cook đã bắt đầu đi qua eo biển Dardanelles trên đường tới Biển Đen.

“Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Donald Cook đã bắt đầu đi qua phía bắc eo biển Dardanelles, trên đường tới Biển Đen vào ngày 19-2 nhằm thực hiện các chiến dịch an ninh hàng hải và thúc đẩy sự ổn định hàng hải trong khu vực cũng như tăng cường sự phối hợp sẵn sàng và năng lực hải quân với các đồng minh NATO cùng đối tác trong khu vực”, thông báo nêu rõ.

Tuy nhiên, văn phòng báo chí của Hạm đội số 6 không tiết lộ cụ thể địa điểm mà chiến hạm Mỹ tiến tới. Văn phòng này cho hay tàu USS Donald Cook đã thực hiện một số nhiệm vụ nhất định ở Biển Đen cách đây một tháng. Tàu đã ghé cảng ở Batumi, Georgia và tiến hành tập trận với hai tàu của Lực lượng tuần duyên Georgia. Ngày 28-1, tàu khu trục của Mỹ đã rời Biển Đen.

Vào thời điểm đó, tàu bảo vệ bờ biển Pytlivy của Nga được giao nhiệm vụ bám sát nhất cử nhất động của tàu chiến Mỹ.

Theo quy định của Hiệp ước Montreux Convention, tàu USS Donald Cook của Mỹ không thể ở Biển Đen quá 21 ngày.

Nga theo dõi tàu Mỹ ở Biển Đen
Nga theo dõi tàu Mỹ ở Biển Đen
(PLO)- Bộ Quốc phòng Nga hôm 7-1 cho biết nước này đang theo dõi hành động của tàu đổ bộ Mỹ USS Fort McHenry đã tiến vào Biển Đen vào ngày trước đó.

 

THIÊN THANH