Iran treo thưởng 80 triệu USD ám toán ông Trump
(PLO)- Thông báo treo thưởng được phát trực tiếp trên truyền hình Iran trong chương trình về tang lễ của Thiếu tướng Soleimani, giữa lúc hàng triệu người dân xuống đường chia buồn.

Một khoản tiền 80 triệu USD (1.852 tỉ đồng) vừa được treo thưởng để ám toán Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đã chỉ đạo vụ không kích tại sân bay Iraq khiến tướng đặc nhiệm Qassem Soleimani thiệt mạng hồi tuần qua.

Thông báo được phát trực tiếp trên truyền hình nhà nước Iran trong chương trình về tang lễ của Thiếu tướng Soleimani, giữa lúc hàng triệu người dân xuống đường chia buồn.

Ông Soleimani là tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), đồng thời là người chịu trách nhiệm các chiến dịch bí mật của nước Cộng hòa Hồi giáo ở nước ngoài.

“Iran có 80 triệu người. Dựa trên dân số Iran, chúng tôi muốn đưa ra 80 triệu USD là phần thưởng cho ai áp sát cái đầu của Tổng thống Trump” - đài Al Arabiya dẫn lời người tụng ca thông báo tại tang lễ tướng Soleimani.

Tang lễ được phát trực tiếp trên kênh Channel One của Iran lúc thông báo được đưa ra. Trước đó, nước Cộng hòa Hồi giáo tuyên bố sẽ đáp trả Mỹ và nhiều chính trị gia tại Quốc hội hô vang “Mỹ chết đi” sau khi cáo buộc Washington “tuyên bố chiến tranh”.

Iran treo thưởng 80 triệu USD ám toán ông Trump - ảnh 1
Tổng thống Trump (trái) chỉ đạo không kích hạ sát Tướng Soleimani. Ảnh: NEW YORK POST

Hãng thông tấn ILNA của Iran đưa tin nghị sĩ Abolfazl Abutorabi còn đe dọa sẽ tấn công Nhà Trắng tại phiên khai mạc Quốc hội vào ngày 5-1.

“Chúng ta có thể tấn công chính Nhà Trắng, chúng ta có thể đáp trả họ trên đất Mỹ. Chúng ta có sức mạnh và nhờ Thượng đế, chúng ta sẽ đáp trả vào một thời điểm thích hợp” - ông Abutorabi.

“Đây là một lời tuyên chiến, có nghĩa là nếu quý vị do dự, quý vị sẽ thua. Khi ai đó tuyên bố chiến tranh, quý vị có muốn đáp trả những viên đạn bằng những bông hoa không? Họ sẽ bắn vào đầu quý vị” - ông Abutorabi nhấn mạnh.

Hôm 4-1, Tổng thống Trump cảnh báo Mỹ đang nhắm vào 52 mục tiêu ở Iran và sẽ tấn công “rất nhanh và mạnh mẽ” nếu nước Cộng hòa Hồi giáo tấn công người Mỹ để trả thù cho cái chết của Tướng Soleimani, theo hãng tin AFP.

TRÙNG QUANG