Mỹ sẽ triển khai thêm 3.000 quân và khí tài đến Saudi Arabia
(PLO)- Hoàng gia Saudi Arabia xác nhận vừa phê chuẩn việc gia tăng lực lượng quân sự của Mỹ ở nước này, nhằm củng cố khả năng phòng thủ trước những "hành động gây hấn" ngày càng nhiều từ phía Iran.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman vừa phê chuẩn việc triển khai khoảng 3.000 lính cùng một số thiết bị quân sự Mỹ trên lãnh thổ nước này. Động thái này diễn ra khi tình trạng căng thẳng ở khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang, trong đó có sự đối đầu giữa Riyadh và Washington, với Tehran.

Hãng thông tấn nhà nước SPA thông báo, tối 12-10, hoàng gia Saudi Arabia đã thông qua việc triển khai lực lượng Mỹ, phù hợp với "các mối quan hệ lịch sử và mối quan hệ đối tác tốt đẹp" giữa hai quốc gia. 

Mỹ sẽ triển khai thêm 3.000 quân và khí tài đến Saudi Arabia - ảnh 1
Một đơn vị binh sĩ Mỹ đang thường trú tại Saudi Arabia. Ảnh: AP

Trước đó, hôm 11-10, Lầu Năm Góc cũng đưa ra thông báo sẽ triển khai thêm lực lượng binh sĩ và khí tài đến Saudi Arabia để hỗ trợ vương quốc này hoạt động quốc phòng, sau khi một số cơ sở lọc dầu bị tấn công hồi giữa tháng trước.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Bộ trưởng Mark Esper cho phép triển khai thêm hai đơn vị tên lửa Patriot, một hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD, hai phi đội chiến đấu cơ và một phi đội viễn chinh.

"Bộ trưởng Esper đã thông báo với thái tử, đồng thời là Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia, Mohammed bin Salman sáng 11-10 về việc triển khai thêm lực lượng để đảm bảo và tăng cường phòng thủ cho Saudi Arabia", Lầu Năm Góc thông báo.

Ông Esper cũng nói thêm quyết định được đưa ra để đáp trả lại "các mối đe dọa đang tiếp diễn trong khu vực" và là kết quả của cuộc nói chuyện với Thái tử Salman về "những nỗ lực phòng vệ trước sự gây hấn của Iran". Ông cho biết thêm, Thái tử Salman cũng yêu cầu hỗ trợ thêm từ phía Mỹ.

Trong một động thái liên quan, ngày 12-10, trước những chỉ trích về những quyết định khó hiểu khi rút quân ra khỏi một chiến trường ác liệt là Syria, trong khi tăng cường quân sự ở Saudi Arabia, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh, Hoàng gia Saudi đã đồng ý "trả tiền cho bất kỳ hành động nào mà Mỹ đang thực hiện ở đó". 

VĂN KIẾM