Nga phát hiện Mỹ đang 'rút trộm' dầu khỏi Syria?
(PLO)- Hình ảnh vệ tinh của Nga cho thấy dầu từ Syria đang được đưa ra nước ngoài, dưới sự bảo vệ của lính Mỹ.

Ngày 26-10, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố hình ảnh tình báo vệ tinh nhằm chứng minh việc dầu ở Syria đang được đưa ra nước ngoài dưới sự canh gác của lính Mỹ. Thông tin trên được hãng tin Sputnik dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng - Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, "hình ảnh do thám không gian đã cho thấy dầu được tích cực khai thác và xuất khẩu nhằm chế biến bên ngoài Syria, dưới sự bảo vệ chắc chắn của lính Mỹ, cả trước và sau khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị đánh bại.

Nga phát hiện Mỹ đang 'rút trộm' dầu khỏi Syria? - ảnh 1
Các phương tiện chuyên chở dầu tại tỉnh Deir ez-Zor, Syria, cách Al Mayadin 10 km về phía đông. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG NGA. Việt hóa: QUANG TUỆ


Nga phát hiện Mỹ đang 'rút trộm' dầu khỏi Syria? - ảnh 2
Các phương tiện chuyên chở dầu tụ tập gần trạm xăng Al-Omar, tỉnh Deir ez-Zor, cách Al Mayadin 14 km về phía đông. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG NGA. Việt hóa: QUANG TUỆ

Trước đó, vào ngày 25-10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết nước này trong tương lai gần sẽ sử dụng các biện pháp nhằm củng cố vị trí ở vùng Deir ez-Zor với mục đích ngăn chặn việc các phần tử khủng bố có thể chiếm các mỏ dầu ở đây. Theo ông Esper, Mỹ đang tìm cách điều phối lực lượng tại khu vực nhằm "đảm bảo an toàn cho các giếng dầu".

Hãng Fox News ngày 24-10 dẫn lời một quan chức Lầu Năm Góc cấp cao cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã vạch kế hoạch điều hàng trăm binh sĩ và một tiểu đoàn xe tăng tới bảo vệ các mỏ dầu ở phía đông Syria và đang chờ Tổng thống Donald Trump phê duyệt. Theo kế hoạch, khoảng 30 xe tăng Abrams sẽ được triển khai tới khu vực.


QUANG TUỆ