Bộ Ngoại giao Nga gọi các cuộc biểu tình ở Mỹ phản đối cái chết của người đàn ông da màu George Floyd là một "thảm kịch" làm lộ rõ các vấn đề của Washington, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Rossiya-1 tối 1-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng tình hình hiện tại đã vén bức màn "tiết lộ toàn bộ bức tranh mà Mỹ đã che giấu mọi người".

"Họ biết những gì đang xảy ra trong nước, biết về những mâu thuẫn và khoảng cách trong xã hội nhưng tìm mọi cách mô tả tình hình theo một cách khác và tiếp tục lên lớp những nước khác, áp đặt trừng phạt với cớ bảo vệ quyền con người", bà Zakharova nói. 

Nga: 'Thảm kịch' đang bóc trần các vấn đề của Mỹ - ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trả lời phỏng vấn trực tuyến của kênh truyền hình Rossiya-1 tối 1-6. Ảnh: ROSSIYA-1

Tuy nhiên, đại diện Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Moscow không có thái độ hả hê dù cho những gì mà thế giới đang thấy là "một thảm kịch" của nước Mỹ hiện đại.

Bà Zakharova cũng đặt câu hỏi về vai trò lãnh đạo của Washington trong cuộc chiến đòi bình đẳng toàn cầu sau "các hành động bạo lực của cảnh sát", việc "thao túng dư luận trong cộng đồng" thông qua các kênh truyền thông đại chúng và những cáo buộc chống lại các nước khác.

Những cuộc biểu tình và bạo loạn bùng phát để phản đối cái chết của ông Floyd. Ông này bị cảnh sát ở TP Minneapolis, bang Minnesota (Mỹ) ghì cổ xuống đường trong gần chín phút dẫn đến ngạt thở và tử vong.

Các cảnh sát liên quan tới vụ việc đã bị sa thải và bị kết án tù. Tuy nhiên, bạo lực vẫn tiếp tục leo thang và lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ phải ban hành lệnh giới nghiêm ở hơn 40 thành phố lớn nhỏ, bao gồm thủ đô Washington và TP Minneapolis.

Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thống đốc các bang thẳng tay trừng trị những người biểu tình và cảnh báo ông có thể cho phép Vệ binh quốc gia nổ súng để trấn áp người biểu tình.

Một người biểu tình da màu ở TP Louisville (bang Kentucky) đã bị lực lượng thực thi pháp luật bắn chết khoảng nửa đêm 31-5, sớm ngày 1-6. Tuy nhiên, giới chức địa phương cho biết người đàn ông da màu đã nổ súng trước còn cảnh sát và Vệ binh quốc gia chỉ phản ứng lại hành vi phạm pháp của người này.