Tổng thống Mỹ hôm 7-8 đã đến thăm các TP vừa hứng chịu hai vụ xả súng hàng loạt khiến 31 người chết và hàng chục người khác bị thương, hãng AP đưa tin.

Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump đã bay tới TP El Paso, Texas vào cuối ngày. Tại đây, hai người đến thăm trung tâm y tế, nơi điều trị các nạn nhân bị thương trong vụ xả súng chiều 3-8 ở siêu thị Walmart. Nghi phạm Patrick Crusius, 21 tuổi, bất ngờ xông vào siêu thị và ra tay khiến 22 người thiệt mạng và 26 người bị thương.

Theo hãng tin Reuters, hàng trăm người có mặt tại đây để tập trung phản đối chuyến thăm của Tổng thống Mỹ. Họ giơ các khẩu hiệu: "Ông Trump phân biệt chủng tộc", "Tình yêu hay thù hận?", "Hãy mang ông ấy về đi"...

Người dân biểu tình khi ông Trump thăm thành phố bị xả súng - ảnh 1
Nhiều người biểu tình phản đối Tổng thống Trump và cho rằng chính ông là người gây căng thẳng chính trị và chủng tộc ở nước này. Ảnh: AP

Cùng ngày, tổng thống Mỹ đã tới Dayton, Ohio, nơi nghi phạm 24 tuổi Connor Betts thực hiện vụ xả súng quán bar hôm 4-8, làm chín người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Ông được chào đón tại sân bay bởi các quan chức địa phương gồm: Thị trưởng Dayton Nan Whaley và thượng nghị sĩ Dân chủ Sherrod Brown. Giới chức địa phương đã đề nghị tổng thống ký dự luật siết chặt kiểm tra lý lịch với người mua súng và nhất trí không để ông Trump đến thăm hiện trường vụ nổ súng do lo ngại vấn đề an ninh.

Trong phần lớn thời gian của ngày, ông Trump đã tránh ống kính phóng viên nhưng Nhà Trắng cho biết tổng thống Mỹ và phu nhân đã gặp nhân viên BV Miami Valley để thăm hỏi những người bị thương và thân nhân, những người phản ứng đầu tiên và dành thời gian với những người sống sót bị thương và thân nhân của họ.

Tổng thống Trump nói rằng ông "luôn ở cùng họ", còn mọi người thì tiếp đón ông rất nồng hậu, ai cũng đều rất phấn khích khi gặp ông, thư ký báo chí Stephanie Grisham cho biết.

Tuy nhiên, bên ngoài BV Valley ở Dayton, ít nhất 200 người biểu tình đã tụ tập, đổ lỗi cho ông Trump vì đã gây căng thẳng chính trị và chủng tộc ở nước này, đồng thời yêu cầu ông có hành động về việc kiểm soát súng. Một  số người nói rằng ông Trump không được chào đón ở TP của họ.

Hai vụ xả súng ở Dayton và El Paso đánh dấu một cuối tuần đẫm máu tại Mỹ và làm bùng lên những tranh cãi về bạo lực súng đạn ở quốc gia này. Chính quyền Mỹ xem các vụ tấn công là hành động khủng bố trong nước. Nghi phạm Betts thực hiện vụ xả súng ở Dayton đã bị tiêu diệt, còn nghi phạm Crusius xả súng vào siêu thị Walmart sẽ bị truy tố tội giết người và thù ghét.

Trước khi rời Nhà Trắng tới thăm hai địa phương nói trên, Tổng thống Trump nói ông muốn siết chặt hơn nữa việc kiểm tra lý lịch người mua súng và phải đảm bảo những kẻ mắc bệnh tâm thần không được phép sở hữu súng.