Người Kurd: Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn
(PLO)- Người Kurd nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang vi phạm thỏa thuận "ngừng bắn" trong vòng 120 giờ ở miền Bắc Syria.

Theo các nhân chứng và các chiến binh người Kurd, các cuộc đụng độ vẫn tiếp diễn ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào hôm 19-10, bất chấp thông báo của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence rằng ông và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thống nhất một lệnh ngừng bắn 120 giờ tại Syria, đài CNN đưa tin.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo nói với đài CNN rằng hôm 18-10 pháo kích của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công một số khu vực dân sự ở thị trấn biên giới Ras al-Ain, bao gồm cả một bệnh viện. SDF cho biết năm chiến sĩ cũng đã thiệt mạng trong vụ tấn công.

Người Kurd: Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn - ảnh 1
Đụng độ vẫn tiếp tục diễn ra, bất chấp thông báo của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence rằng ông và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thống nhất một lệnh ngừng bắn 120 giờ tại Syria.

"SDF cam kết ngừng bắn nhưng từ tối qua cho đến sáng nay, chúng tôi đã thấy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và quân đánh thuê của họ nhắm vào SDF và các mục tiêu dân sự của người Kurd, và đặc biệt là BV Ras al-Ain" - Trưởng ban phụ trách báo chí của SDF Merivan Qamishlo nói.

"Tình hình bên trong BV Ras al-Ain thật thảm khốc. Ba phương tiện cứu thương thuộc Hội Lưỡi liềm đỏ của người Kurd đã bị ngăn không cho vào khu vực cứu trợ và thậm chí còn bị bắn. Thành phố bị không quân và bộ binh của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bao vây hoàn toàn" - ông Qamishlo nói thêm.

Trung tâm thông tin người Kurd ở miền Bắc Syria đã đăng một đoạn video trên trang Twitter vào ngày 18-10 cho thấy một đoàn xe dân thường và tình nguyện viên, những người đang bị mắc kẹt bên ngoài Ras al-Ain sau khi họ bị pháo và AK-47 bắn.

"Bất chấp thỏa thuận tạm dừng chiến đấu, các cuộc tấn công bằng không quân và pháo binh của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục nhắm vào các vị trí của máy bay chiến đấu, khu định cư dân sự và bệnh viện ở Ras al-Ain. Thổ Nhĩ Kỳ đang vi phạm thỏa thuận ngừng bắn bằng cách tiếp tục tấn công thị trấn kể từ đêm qua" - Văn phòng báo chí của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cho biết trong một tuyên bố trên Twitter.

Vụ việc vẫn tiếp diễn sau khi Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố rằng ông và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã đồng ý thống nhất một thỏa thuận ngừng bắn tại miền Bắc Syria một ngày trước đó. Trong thời gian tạm dừng chiến dịch, lực lượng người Kurd được yêu cầu phải rút khỏi khu vực rộng 32 km dọc biên giới Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập một vùng an toàn.

Người Kurd: Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn - ảnh 2
Khu vực kiểm soát của các bên tính đến hôm 14-10. Đồ họa: CNN


Thỏa thuận cũng không xác định rõ ràng ranh giới của vùng an toàn. Điều này dường như giúp Thổ Nhĩ Kỳ có được hầu hết các mục tiêu quân sự, buộc các đồng minh một thời của Mỹ trong cuộc chiến chống IS phải nhượng lại một vùng lãnh thổ rộng lớn.

Chưa kể, phía Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra một số thông tin trái ngược về cuộc gặp giữa phái đoàn Mỹ và Tổng thống Erdogan.

Trong khi ông Pence khẳng định Ankara sẽ tạm ngừng tấn công thị trấn biên giới Kobani ở Syria, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu sau đó cho hay không hề có những cam kết như vậy.

Tổng thống Erdogan cũng lên tiếng đính chính rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã nhấn mạnh rằng thỏa thuận này không phải là một lệnh ngừng bắn, mà chỉ là "tạm dừng" các hoạt động chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng tay súng người Kurd ở miền Bắc Syria.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 18-10, ông Erdogan nói rằng cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ tiếp tục nếu Mỹ không đảm bảo sẽ đưa các chiến binh người Kurd ra khỏi khu vực an toàn vào tối 22-10 tới. 

"Nếu Mỹ có thể giữ lời hứa sau khi kết thúc 120 giờ thỏa thuận, vấn đề về vùng an toàn sẽ được giải quyết. Nhưng nếu lời hứa này không được thực hiện, chúng tôi sẽ tiếp tục hành động" - ông Erdogan nói. 

TÚ QUYÊN