Những chỉ trích mới về chính sách của Mỹ ở Trung Đông
(PLO)- Những diễn biến mới tại Trung Đông đang tiếp tục đẩy chính quyền Tổng thống Trump vào một tình thế khó khăn. Một cựu viên chức ngoại giao nhận định chính sách của ông Trump là những quyết định "nhất thời và rối loạn".

Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút quân khỏi đông bắc Syria và tái bố trí tại Iraq đã vấp phải sự phản đối gay gắt trong chính trường Mỹ.

Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đang nỗ lực ngăn chặn hoạt động rút quân của Tổng thống Trump và cảnh báo hậu quả của việc áp đặt trừng phạt lên Ankara. Còn cựu quan chức ngoại giao Brett McGurk nhận xét ông Trump đã không cân nhắc kỹ lưỡng khi đưa ra quyết định này. 

Những chỉ trích mới về chính sách của Mỹ ở Trung Đông - ảnh 1
Cựu đặc phái viên của tổng thống phụ trách liên minh toàn cầu chống IS - ông Brett McGurk. Ảnh: AP

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mitch McConnell, người nổi tiếng ủng hộ mạnh mẽ các chính sách của ông Trump, đang thúc đẩy thông qua các dự luật ngăn chặn kế hoạch rút quân của tổng thống.

Các dự luật này cũng cho rằng các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì chiến dịch "Mùa xuân hòa bình" là không phù hợp vì nó chỉ "thúc đẩy một đồng minh NATO xích lại gần Nga hơn nữa".

Thành viên danh dự tại Viện Chính sách cận đông ở Washington, ông Michael Knights, nhận định "việc Mỹ tự rút quân khỏi Syria đã không được cân nhắc kỹ lưỡng". "Việc liên kết thực hiện các chiến lược đang ngày càng khó khăn hơn đối với chính quyền Tổng thống Trump bởi vì không có những quan điểm phù hợp từ cấp cao nhất liên kết với các quyết định được thực hiện trên thực tế".

Điều này cho thấy cách tiếp cận chính sách an ninh quốc gia của ông Trump còn chưa hợp lý và đang gặp phải nhiều rào cản.

Từ cuối năm ngoái, Tổng thống Trump đã tuyên bố rút quân khỏi Syria. Quyết định này được coi là nguyên nhân bất đồng dẫn đến việc cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và cựu đặc phái viên của tổng thống phụ trách liên minh toàn cầu chống IS, ông Brett McGurk, từ chức.

Hồi đầu tuần này, ông McGurk cáo buộc quyết định của Tổng thống Trump rút quân khỏi khu vực đông bắc Syria đã được đưa ra mà không xem xét tình hình thực địa theo tầm nhìn dài hạn.

"Đây là vấn đề của việc không có một quy trình về an ninh quốc gia - một quy trình mà tổng thống phải cân nhắc trước khi tuyên bố một điều gì đó" - ông McGurk nói trong một sự kiện do Viện Nghiên cứu chính sách của Tổ chức Quốc phòng Dân chủ.

Ông McGurk cho biết đề xuất của Tổng thống Trump sẽ "làm gia tăng sự liên quan rất phức tạp về vấn đề pháp lý", và việc chỉ để lại một lực lượng dự phòng như vậy đã phủ nhận ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

"Từ tháng 12, khi Tổng thống Trump tuyên bố rút quân, cắt giảm một nửa lực lượng, ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực đã dần mất đi và bây giờ là cắt giảm tất cả binh sĩ. Đây không phải là một chính sách thận trọng, đây là những quyết định nhất thời và rối loạn".

Việc Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria ngay trước khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào lực lượng người Kurd ở đây đã bị coi là hành động bỏ rơi một đồng minh quan trọng trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). 

Trong khi đó vẫn còn khoảng 200-300 quân Mỹ đang đồn trú tại căn cứ Al-Tanf ở miền Nam Syria.

Những chỉ trích này tiếp tục gây khó cho Tổng thống Trump trong chiến dịch tái tranh cử nhiệm kỳ thứ hai khi ông còn phải đối mặt với một loạt các vấn đề đối ngoại khác.

Những nỗ lực đạt được một thỏa thuận với Chủ tịch Kim Jong-un về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa đạt được thành quả như mong đợi.

Trong khi đó, Washington đã phá hủy một thành quả quan trọng của chính quyền tiền nhiệm khi tuyên bố rút khỏi thỏa thuận giữa nhóm P5+1 và Iran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Còn ở Afghanistan, chương trình đàm phán với lực lượng Taliban để kết thúc một trong những cuộc chiến dai dẳng nhất ở nước ngoài của quân đội Mỹ cũng thất bại. 

VĂN KIẾM