Ông Erdogan nêu điều kiện ngừng đánh người Kurd
(PLO)- Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cam kết chiến dịch đánh người Kurd ở miền Bắc Syria sẽ tiếp tục cho tới khi hoàn thành những mục tiêu của nước này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan không khuất phục trước sức ép quốc tế, cam kết chiến dịch đánh người Kurd ở miền Bắc Syria sẽ tiếp tục cho tới khi hoàn thành những mục tiêu của nước này.

Theo kênh Al-Jazeera, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở đông bắc Syria sẽ tiếp tục cho tới khi các tay súng người Kurd trong khu vực buông vũ khí và rút khỏi vùng an toàn được lên kế hoạch, Tổng thống Erdogan tuyên bố ngày 16-10.

Ông Erdogan nêu điều kiện ngừng đánh người Kurd - ảnh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: REUTERS

Bác bỏ những lời kêu gọi quốc tế về lệnh ngừng bắn trước thềm diễn ra cuộc gặp với các quan chức hàng đầu của Mỹ, ông Erdogan ngày 16-10 cho hay không có thế lực nước ngoài nào có thể ngăn cản cuộc tấn công - giờ đang bước sang ngày thứ tám - trước khi tất cả mục tiêu của Ankara được đáp ứng.

“Chúng tôi sẽ chấm dứt chiến dịch tối nay nếu họ rút đi ngay lập tức” - ông Erdogan tuyên bố, nhắc tới Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ phản đối bất kỳ cuộc đối thoại trực tiếp hoặc gián tiếp với các tay súng người Kurd, nói rằng cách duy nhất để chiến dịch này dừng lại là họ “buông vũ khí… từ bỏ mọi kế hoạch và rút khỏi vùng an toàn mà chúng tôi đã chỉ định”.

“Nhờ ơn Thượng đế, chúng tôi sẽ nhanh chóng đảm bảo khu vực trải từ Manbij (tây bắc Syria) tới biên giới của chúng tôi với Iraq” - ông Erdogan phát biểu trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16-10.

Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch đẩy lùi lực lượng tay súng người Kurd ở miền Bắc Syria ngày 9-10 nhằm lập một vùng đệm rộng 30 km để tái định cư 2 triệu người tị nạn Syria.

Ankara xem Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) - xương sống của SDF - là cánh tay nối dài của đảng Công nhân người Kurd (PKK) đang chiến đấu chống chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ để giành quyền tự trị hàng thập niên qua. Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu liệt PKK vào danh sách khủng bố. Tuy nhiên, Mỹ và Bỉ không xem YPG là nhóm khủng bố.

Kể từ khi phát động chiên dịch, Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng nổi dậy Syria đồng minh đã chiếm được một số ngôi làng dọc khu vực biên giới, theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, tại thị trấn Ras al-Ain, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ vấp kháng cự quyết liệt với những trận chiến diễn ra ngày 16-10, theo Al Jazeera.

Theo ghi nhận của các PV Al-Jazeera dọc khu vực biên giới, tiếng súng hạng nặng và tiếng pháo dữ dội đã được nghe thấy trên khắp TP giữa lúc hai bên chiến đấu ác liệt giành quyền kiểm soát. Lực lượng người Kurd đốt lốp xe nhằm “che mắt” các tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ và đào hào đối phó cuộc tấn công trên bộ của các lực lượng nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ chống lưng.

“Trận chiến ngày hôm nay ở Ras al-Ain ác liệt. Tình hình vô cùng căng thẳng” - PV Charles Stratford của Al Jazeera đưa tin từ Ceylanpinar nằm trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Ông Erdogan nêu điều kiện ngừng đánh người Kurd - ảnh 2
Khói bốc lên ở Ras al-Ain, được nhìn thấy từ thị trấn biên giới Ceylanpinar của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: REUTERS

Khi chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ bước vào tuần thứ hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump phái Phó Tổng thống Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tìm kiếm lệnh ngừng bắn.

Văn phòng của ông Pence cho biết ông Pence sẽ gặp Tổng thống Erdogan ngày 17-10 và nêu quyết tâm của Mỹ đạt được một lệnh ngừng bắn ngay tức khắc.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien đã có mặt ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ để dự các cuộc gặp ở cấp thấp hơn trước khi ông Pence và ông Pompeo đến.

Tuy vậy, Ankara kiên quyết bác bỏ sức ép của nước ngoài chấm dứt chiến dịch.

Phát biểu tại Quốc hội ngày 16-10, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng các đe dọa và trừng phạt là không thể chấp nhận được, đồng thời cam kết Ankara sẽ trả đũa động thái này của Mỹ.

Ông Cavusoglu cũng nói Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ rút lại “cách tiếp cận gây tổn hại” của họ, thêm rằng mối quan hệ giữa Ankara và Washington đang ở thời điểm quan trọng.

THIÊN THANH