Ông Juan Guaido - lãnh đạo phe đối lập Venezuela vừa có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 21-1 tại Colombia nhằm thu hút thêm sự hỗ trợ quốc tế trong đấu tranh quyền lực với Tổng thống Nicolas Maduro, theo đài Al-jazeera.

Ông Guaido có mặt tại thủ đô Bogota (Colombia) bất chấp lệnh cấm đi nước ngoài từ chính phủ Tổng thống Maduro đối với ông.

Trong cuộc gặp mặt, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo khẳng định chính phủ Mỹ luôn sát cánh và ủng hộ ông Guaido. Mỹ cùng 50 quốc gia khác công nhận lãnh đạo phe đối lập Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela.

"Đối với người dân Venezuela, tôi muốn các bạn biết rằng tổng thống các bạn (Juan Guaido) là một nhà lãnh đạo vĩ đại vì sẽ đưa đất nước các bạn đi đúng hướng của tự do, dân chủ và để khôi phục sự thịnh vượng kinh tế", ông Pompeo nói trong buổi họp báo.

Ông Guaido gặp ông Pompeo tìm thêm sự hỗ trợ - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (thứ hai từ trái sang) khẳng định Mỹ sẽ luôn ủng hộ ông Juan Guaido (phải). Ảnh: REUTERS

"Tôi hoàn toàn mong đợi Mỹ sẽ có thêm các hành động để tiếp tục ủng hộ Tổng thống Guaido và người dân Venezuela. Chúng tôi không nói về các biện pháp trừng phạt cụ thể nhưng mọi người hoàn toàn có thể mong đợi rằng Mỹ sẽ thực hiện bất kỳ trừng phạt nào", ông Pompeo khẳng định.

Sau chuyến đi đến Colombia, ông Guaido chuẩn bị tới London (Anh), Brussels (Bỉ) và thị trấn Davos (Thụy Sĩ) để tham dự diễn đàn kinh tế thế giới.

"Chúng tôi sẽ có các cuộc họp quan trọng ở châu Âu, tại Liên minh châu Âu và đặc biệt là ở Davos. Chúng tôi sẽ tố cáo các hoạt động của ông Nicolas Maduro với tổ chức khủng bố và các tổ chức này đang hoạt động tại Venezuela", ông Guaido nói với báo giới. 

Thêm vào đó, phía Mỹ và Colombia cũng cáo buộc ông Maduro chứa chấp các nhóm phiến quân và có mối liên hệ với những kẻ buôn lậu ma túy đến nhóm vũ trang Hezbollah của Lebanon.

"Ông Maduro hiện đang điều hành một chiến dịch không khác gì những kẻ buôn lậu ma túy. Điều này không tốt cho Venezuela, nó không tốt cho các quốc gia xung quanh Venezuela", ông Pompeo nói.

Hiện vẫn chưa có phản hồi chính thức nào từ Caracas về các cáo buộc trên.

Ông Guaido gặp ông Pompeo tìm thêm sự hỗ trợ - ảnh 2
Ông Dosdado Cabello -  Phó Chủ tịch Đảng Xã hội Venezuela (ảnh) nói rằng chuyến đi đến châu Âu của ông Guaido chẳng có liên quan gì đến Venezuela. Ảnh: TRT

Al-jazeera dẫn lời ông Diosdado Cabello - Phó Chủ tịch Đảng Xã hội Venezuela rằng chuyến đi của ông Guaido "chẳng có liên quan" gì đến chính phủ Tổng thống Maduro.

“Hoàn toàn chẳng liên quan gì đến chúng tôi khi "một kẻ nịnh bợ" đi gặp những người thân cận của họ tại Colombia. Ông ấy đã không đạt được bất cứ thành tựu như đã hứa”, ông Cabello nói.

“Với chuyến đi ấy, chẳng có nhiều lợi ích cho đất nước. Đó là những điều mà ông Guaido có thể làm để gia tăng áp lực quốc tế lên trong nước và nhận được ủng hộ từ đồng minh. Đây có thể là chiêu bài cuối cùng của ông ấy (Guaido - PV) vì hiện tại ông Maduro và chính phủ của ông đang nắm giữ quyền lực mạnh nhất trong nước”, nhà phân tích Carlos Pina của Venezuela nói với Al-Jazeera